Để mình kể cho mọi người nghe chuyện mình đi chơi Đà Nẵng hồi tháng trước. Hứa hẹn hoài cũng ngại nên hôm nay mình xếp lại mọi thứ và chia sẻ vài điều về chuyến đi này. Chủ yếu là tâm tình cho vui, bên cạnh đó mình cũng sẽ ghi lại một ít kinh nghiệm lúc đi chơi để dành cho các bạn khi cần thiết. Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng 5N4Đ

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng 5N4Đ

Đây là lần đầu mình đến thăm Đà Nẵng, thành phố nổi danh mến khách. Và quả đúng vậy, vùng đất này đã chào đón tụi mình một cách “hân hoan” trên mức cần thiết bằng một cơn siêu bão (mình đùa thôi hihi). Ngồi trên máy bay nhìn ra thấy trời mưa làm đứa nào đứa nấy rầu thúi ruột. Hôm đó bão lớn lắm, hai đứa mình phải đội mưa lái xe từ Đà Nẵng xuống Hội An suốt cả tiếng đồng hồ mà mưa không hề ngớt chút nào, nếu không muốn nói là ngày càng nặng hạt. Lúc đầu thấy mưa cũng hơi ngại nhưng vì là các thanh niên cứng và lầy nên quyết định thuê xe máy để đi suốt hành trình mặc tình mưa bão.

Kinh nghiệm thuê xe máy ở Đà Nẵng

Tụi mình thuê xe ở tiệm Hữu Long (0962200179). Tụi mình biết chỗ này cũng qua tìm hiểu trên mạng, do mấy bạn đã từng đi về và ghi lại kinh nghiệm thực tế (giống như mình đang làm vậy nè). Nếu như bạn muốn giao xe tận nơi thì cứ thông báo giờ giấc địa điểm cho chủ tiệm là xong hoặc nếu đến tận nơi nhận xe thì tiện nhất là đi Grab hay Uber qua đó cho tiện. Chỗ này cho thuê xe máy uy tín, xe tốt và chạy đường trường rất ổn. Nhân viên thì nhiệt tình vui vẻ lắm, tụi mình đến lựa xe và làm giấy tờ này kia các thứ mà giỡn cả buổi luôn mới chịu thôi. Họ có dịch vụ giao xe tận nơi (như sân bay, bến xe…) theo yêu cầu của khách, nhưng vì tụi mình mới chân ướt chân ráo nên cũng muốn cẩn thận đến tận nới check xe và chọn chiếc ưng ý nhất. Theo kinh ngiệm thì các bạn nên chọn những dòng xe số (như Sirius) thay vì xe tay ga để dễ xử lý hơn trong các tình huống dọc đường, đặc biệt là xác định sẽ lui tới những điểm tham quan có địa hình đổi núi. Giá thuê theo mình là rất hợp lý nên các bạn đừng lo nhé, cứ gọi điện trước để người ta báo giá rồi quyết định cũng không muộn. Tiệm sẽ hỗ trợ một lít xăng lúc nhận xe, và cả áo mưa để dự phòng. Với tui mình thì lúc đó trời mưa sẵn rồi nên họ cho luôn áo mưa để mặc và cả áo mưa để trùm balo nữa. Lúc trả xe cũng rất đơn giản, chỉ cần gọi điện thông báo trước 1 tiếng họ sẽ đến tận nơi để lấy xe.

Cách đi từ Đà Nẵng đến Hội An bằng xe máy

Đi từ Đà Nẵng xuống Hội An rấ dễ, có 2 đường đi thẳng một phát là đến nơi luôn, ở đây mình tạm gọi là đường trong và ven biển cho dễ hình dung nha. Lúc đi bọn mình đi bằng đường trong vì mưa to quá không xem bản đồ được, ghé ăn cơm xong hỏi người ta và đi theo bảng chỉ dẫn trên đường thôi. Nhìn mấy chỗ ngã tư có mũi tên chỉ đi Hội An là cứ thếmà bắn ào ào dưới mưa. Đường này có một đoạn giữa đang sửa nên hơi gồ ghế khó đi, một số chỗ ngập sâu cho mưa lớn kéo dài làm bọn mình mém nhào đầu mấy lần. May là bạn mình tay lái cứng nên lội qua được hết mấy chỗ khó đi, không khéo có lẽ bơi giữa đường luôn chứ chả chơi. Tụi mình cứ chạy hoài đến khi thấy đường Nguyên Tất Thành là biết đã đến nơi, và cứ thế đi vào trung tâm Hội An, từ đó mới bắt đầu dò đường đến chỗ lưu trú. À mà mách nhỏ là bạn nào chọn cách đi Bus số 1 (xe màu vàng) thì cũng sẽ đi qua đường này nhé. Đường đi gian nan là thế chứ lúc đi từ HA về ĐN khỏe lắm, tụi mình không đi đường này nữa mà chọn đường ven biển để có được trải nghiệm khác hơn cũng như biết thêm đường. Đây đúng là một sự lựa chọn tuyệt vời vì đường rộng và đẹp, xe chạy bon bon tê đê mê luôn. Các bạn từ trung tâm Hội An đi ra đường Cửa Đại rồi bắt vào Lạc Long Quân, từ đó đi thẳng một nước là tới ĐN. Cả 2 đoạn đường này đều chỉ mất khoảng 1 tiếng lái xe máy dưới điều kiện thời tiết bình thường và tốc độ cho phép.

Về cách di chuyển giữa 2 nơi này, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng, đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về chủ đề này rồi nên mình không nhắc lại thêm nữa chi cho dài dòng. Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng 5N4Đ

Trải nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng 5N4Đ

Kế hoạch của tụi mình bị thay đổi một phần do ảnh hưởng bão. Ban đầu dự định đi Đà Nẵng-Huế-Hội An nhưng cuối cùng phải cắt phần ở Huế, ước mộng lái xe qua đèo Hải Vân để  được chiêm ngưỡng tận mắt cảnh vật tuyệt vời nơi đây đã tan thành mây khói. Nhưng không sao, nhờ vậy mình tụi mình có thêm thời gian để tận hưởng nét đẹp cổ kính và yên bình của Hội An một cách trọn vẹn. Nói nhỏ cho các bạn biết một bí mật là mình chắc chắn sẽ quay lại Hội An để được sống chậm một mình ở đây vài ngày, mình yêu Hội An quá trời quá đất rồi ahihi…

Đến Hội An vào một chiều mưa tầm tã, tưởng đâu nằm trùm mền ủ rũ ở homestay nguyên đêm đó, nhưng vì không cam lòng nên cũng ráng đội mưa đội gió ra ngoài đi dạo một lát. Tụi mình nhờ chị chủ nhà gọi giùm chiếc taxi chở ra Quảng Trường Sông Hoài. Tới nơi thì thấy nhiều du khách cũng mặc áo mưa đi bộ đầy đường (đúng là dân chơi không sợ mưa rơi), 2 đứa mình chỉ có mỗi cây dù mượn của chị chủ nhà che bên này ướt bên kia mà cũng ráng bon chen, cuối cùng ướt đủ chỗ vì gió táp dữ quá. Ăn tối xong xuôi đâu đó, thấy ngớt mưa được một chút nên đi qua bên phố cổ chơi luôn một vòng. Mưa gió thì chốc chốc là rào lên một cái kèm theo gió giật mạnh làm cây dù bị lật ngược mấy lần. Cứ mỗi lần thế là 2 đứa cười muốn tét hàm, mấy người đi đường thấy vậy cũng mắc cười theo. Mình cứ khuyên bạn mình là thôi thì cứ đi chơi thoải mái đi, phải sóng gió vậy với đáng nhớ chứ đi du lịch mà êm đềm quá đâu có gì vui. Thế là cứ chơi tới bến suốt chuyến đi, gặp chuyện gì hơi bất như ý một chút đều khuyên nhau ‘có sao đâu, vậy mới có chuyện để nói chứ’ và rồi vui vẻ đi chơi khắp nơi bất chấp thời tiết, bất chấp trở ngại.

Đêm đó bị cúp điện tới 2 lần, mưa gió ầm ầm cả đêm cũng hơi run. May sao trời thương người hiền, sáng hôm sau trời quang mây tạnh, mấy ngày tiếp theo cũng nắng ráo vì bão kéo lên hướng khác và không ảnh hưởng trực tiếp ở Đà Nẵng. Hai đứa mình chơi ở Hội An cả ngày hôm đó cũng khá đầy đủ những điểm muốn đến.

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng

Di chuyển trong trung tâm Hội An tiện nhất là đi bộ hoặc đi bằng xe đạp để có thể ghé những chỗ mình thích vì hầu hết thời gian trong ngày cấm xe máy vào phố cổ. Bọn mình đi xe máy từ homestay ra trung tâm rồi gửi xe và mướn xe đạp để đi tham quan giá 50k/chiếc/ngày (phương án này hơi sai vì cái tội lười lười chứ đáng lẽ nếu lấy xe đạp của homestay đi luôn thì sẽ không tốn tiền thuê và tiền gửi xe máy T_T, với lại giá này hình như bị hớ rồi vì mình có xem lại vài thông tin trên mạng thấy vài nơi có 30k thôi). Đạp xe đạp ở đây khá là thú vị nhưng nếu gặp lúc cao điểm khách du lịch đông quá cũng hơi khó di chuyển. Thật ra nếu như đi một mình thì mình sẽ chọn cách đi bộ vì mình thích thế hơn, như kiểu lúc mình đi Melaka bên Malaysia vậy đó. Nói về tổng quan thôi chứ mình không so sánh gì đâu vì cơ bản là khác nhau về mặt địa lý, văn hóa cũng như về quá trình hình thành trong lịch sử. Hội An và Melaka về hình thức thì tương tự, cũng là những khu phố cổ với lối kiến trúc Trung Hoa ngày xưa, giờ đều trở thành địa điểm du lịch kiểu những con phố nhỏ ngang dọc dành cho khách đi bộ tham quan và mua quà lưu niệm… Nói không phải thiên vị quốc gia dân tộc chứ mình vẫn thích Hội An hơn, đó là cảm giác của riêng mình ít ra cũng cảm thấy sự yên bình nơi này, chứ giờ mà nói vì sao thế này thế kia cũng không chính xác.

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng

Ở Hội An có nhiều điểm tham quan như các Chùa, Hội Quán, bảo tàng… và có bán vé, với mục đích là “góp phần bảo tồn di sản văn hóa”. Dù sao đi nữa thì mình thấy vậy cũng hợp lý, còn chuyện bảo tồn được bao nhiêu còn tùy lương tâm con người. Tụi mình mua vé loại 120k/5 điểm, cứ đến mỗi điểm thì xé một vé nhỏ. Mình nghĩ là nên chọn lọc thật kỹ 5 điểm muốn đến nhất vì không phải chỗ nào cũng hay ho đâu. Bạn có thể mua vé để đi hết các điểm luôn nhưng chắc phải ở lại thêm 1 ngày. Nếu không muốn tốn tiền vé thì cứ loanh quanh ngoài phố là đủ vui lắm rồi, đứng ngoài đường thôi cũng chụp được khối hình sống ảo, thật đấy. Đi chơi mệt rồi thì ghé cafe nghỉ ngơi, uống nước cho mát. Có rất nhiều lựa chọn từ cà phê cóc đến cà phê sang chảnh bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về top quán cà phê đẹp ở Hội An. Tụi mình uống ở quán cóc ngay gần chân Chùa Cầu, Hoi An Roastery – Espresso & Coffee House và quán nước mát Mót. Mình chỉ kể ra đây thôi và không nói gì thêm, khi nào có dịp đến tận nơi trải nghiệm bạn sẽ có cảm nhận khác hơn.

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng

Đến khoảng xế chiều tụi mình rời phố cổ để đi Làng Gốm Thanh Hà (theo bản đồ thì cách nhau ít nhất khoảng 3.5km). Hai đứa đạp xe đạp đi thẳng một đường, tới nơi mất khoảng 15-20p gì đó. Vé vào cổng là 15k/người và được hướng dẫn cụ thể hướng đi cũng như những nhà nào có dịch vụ cho khách thử làm đồ gốm. Hai đứa vào một nhà dân trong làng và được kể về quá trình sản xuất gốm thủ công và về các loại gốm thô cũng như tráng men các kiểu. Được tự tay làm một sản phẩm gốm tùy ý dưới sự hướng dẫn tận tay của người thợ lành nghề. Nói gì nói chứ bác thợ làm là chính còn mình chỉ thò tay vô cho có cảm giác vậy thôi. Không phải đơn giản đâu vì lực ngón tay rất quan trọng, xớ rớ là nó nát bét, làm gì có chuyện lần đầu mà làm ra được cái bình hay cái ly như mong muốn. Mình khá thích không gian của làng vì nhà cửa và lò gốm san sát, yên tĩnh, cách nhau bằng những lối đi nhỏ lúc nào cũng mát rượi, ẩm ướt và có mùi rêu. Nơi này hiện tại phát triển dựa vào du lịch là chính cho nên nếu có dịp đến chơi thì nên mua ít quà để ủng hộ bà con.

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng

Rời Làng gốm Thanh Hà, tụi mình quay lại phố cổ để trả xe đạp và lấy xe máy đi tiếp ra biển Cửa Đại (bạn nào muốn đi An Bàng cũng được vì cùng đường). Xe máy được gửi đến 9h tối lận nhưng vì mệt quá đạp xe hết nổi nên lấy xe máy đi cho nhanh. Biển Cửa Đại không đẹp như mình nghĩ hoặc có thể mình ghé ngay bãi không thật sự đẹp. Nhưng dù sao cũng nên đi cho biết, vì không có thời gian nên không tắm biển mặc dù mình rất muốn tắm. Nếu như được quay ngược thời gian thì thay vì đi biển Cửa Đại, mình sẽ đi ngắm hoàng hôn ở sông Thu Bồn (trong kế hoạch có tiết ục này nhưng tự nhiên lúc đó không nhớ ra huhu…). Thôi để dành khi khác đi sau.

Tối hôm đó, tụi mình đi dạo phố cổ một lần nữa và đây mới đúng là lúc cảm nhận hết vẻ đẹp Hội An về đêm (hôm trước mưa quá bị phân tâm, nhiều cửa tiệm cũng đóng cửa sớm). Đi dạo thong thả qua những con phố êm đềm của Hội An về đêm dưới ánh đèn vàng dìu dịu, đây đó lấp lánh ánh đèn lồng mờ tỏ. Cũng đông du khách đó, cũng nhiều hàng quán đó, nhưng mọi hoạt động đều diễn ra rất nhẹ nhàng, bình thản, không chút xô bồ bừa bộn. Đi dọc bờ sông Hoài vừa tận hưởng không khí mát mẻ vừa thưởng thức vẻ đẹp của những cánh hoa đăng thật sự làm nao lòng người lữ khách.

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An - Đà Nẵng 5N4Đ
Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng

Bài viết cũng khá dài rồi, để hôm nào có thời gian mình kể tiếp nhé. Nhớ like Facebook Page Nganbalo để cập nhật bài mới nhanh nhất.

Tham khảo vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng ở justfly.vn.

Cảm ơn các bạn đã đọc và ủng hộ ^^. Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng 

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà Nẵng 

Kinh nghiệm Du lịch tự túc Hội An – Đà NẵngBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

1 Comment

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.