Hi các bạn, mình đã đăng một số bài về chủ đề này, hiện tại topic vẫn đang nhận được rất nhiều những đóng góp cũng như kinh nghiệm của mọi người về học tiếng Anh ở Philippines. Ngoài kinh nghiệm và ăn uống, học hành, các bạn còn chia sẻ cả kinh nghiệm chọn trường dạy tiếng Anh ở Philippines nữa. Chính vì nhiều comment quá nên mình sợ các bạn không đọc kịp, hôm nay mình sẽ tổng hợp lại một số kinh nghiệm hay ở đây để các bạn tham khảo nhé. Muốn hỏi thêm về trường học hay kinh nghiệm học và sống ở Manila các bạn có thể liên hệ với mình ở nganbalo.com@gmail[dot]com

Các bạn có thể tham gia group này để đặt câu hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh ở Philippines tiện hơn. Trong group mình cũng sẽ chia sẻ các kinh nghiệm du lịch Philippines và cố gắng trả lời các câu hỏi của mọi người: https://www.facebook.com/groups/268482563558970/?source=create_flow

Bài cũ của mình ở đây: https://nganbalo.com/2015/08/ve-vie%CC%A3c-ho%CC%A3c-tieng-anh-va-di-lam-them-o%CC%89-philippines/

Mình khá ấn tượng với kinh nghiệm của em Lê Trinh chia sẻ, đăng lại phần comment của em ấy ở dưới đây để các bạn tiện theo dõi nhé: 

Hi chị Ngân và mọi người, em cũng mới đi học tiếng Anh ở Cebu về, em về được 2 tuần gòi. đúng như chị nói là ng dân rất ít nói tiếng Anh, và hầu như ko nói luôn, nhưng khi mình nói thì họ hiểu. Khi học thì ăn ở trong trung tâm vs các bạn ng Nhật, Hàn, Đài và người Phil phục vụ ăn uống, giặt ủi… thì bắt buộc mình phải dùng và suy nghĩ bằng tiếng Anh (ko có ng Việt Nam càng tốt). Thời gian toàn ăn vs học trong trung tâm, cuối tuần mới ra ngoài chơi, nên nó luyện cho mình phản xạ rất tốt đặc biệt là tự tin. mấy anh chị ở VN học chung với em đã giỏi tiếng anh từ VN, ng VN học giỏi lắm, nhưng mỗi tội là ko dám nói, qua bên này họ bắt buộc phải nói, phải mở miệng, khi mở miệng tử nhiên thấy nhiều ng hiểu ý mình nên tự tin hẳn lên. Càng nói càng tiến bộ.

Về giáo viên, em cảm thấy giáo viên ở đây nói tiếng Anh rất dễ nghe, mình học và nc là nc với giáo viên chứ rất ít tiếp xúc với ng dân, gv thì có kinh nghiệm và có học tiếng Anh đàng hoàng, phát âm ít sai hơn. Ở đâu cũng vậy có ưu và nhược điểm. Ai học được ở VN thì quá tốt, ai chấp nhận được những nhược điểm bên đó thì đi.

Học bên đó giỏi dở cũng do bản thân, chịu tiếp xúc, chịu mở miệng, chịu giao lưu thì tốt, vì có môi trường. Còn ai qua mà vẫn áp dụng phương pháp ở VN là học grammar rồi quánh a,b,c,,, thì uổng tiền. Tiếng anh là có môi trường, suy nghĩ tiếng anh cả ngày này qua ngày khác thì mới nhanh phát triển, tự tin cũng là yếu tố. Và quan trọng nhất là phát âm, nhìn chung khó đòi hỏi để có giọng như Mỹ, Anh được, các nước châu á nói tiếng anh cũng vậy, họ cũng có âm sai nhưng ở mức chấp nhận, và họ cũng ko thay đổi, cũng như một số tỉnh miền bắc chữ l và n lẫn lộn, cũng ko cần sửa, vì nghe hiểu là được gòi. Ai muốn chuẩn thì mở cuốn Oxfort ra luyện phát âm, trong đó có phiên âm mà. Hồi đó em mới qua phát âm sai đến độ tụi Nhật ko hiểu lời mình nói. Nhưng sau khi học, gv chỉnh lỗi phát âm cơ bản nên giờ nói ít sai hơn.

Vấn đề chung là mục tiêu bạn học tiếng anh để làm gì. Như em chỉ cần nghe hiểu ng khác và có thể đi du lịch, chứ ko cần nói cho hay như bọn Mỹ. Em ko ủng hộ việc đi Phil nhưng ko bao giờ hối hận vì đã đi, 2 tháng bên đó giúp em có nhiều thứ mà 2 tháng ở VN ko thể có được, tiếng Anh của em đương nhiên là tiến bộ, hồi trước do phát âm sai nên nghe nói ko ai hiểu mà cũng ko hiểu ai, đi đâu cũng sợ ko dám đi, chả nói được câu nào cho đàng hoàng. Còn giờ thì có thể nói được ý mình muốn, truyền đạt và tiếp nhận. Nhưng 2 tháng thì ko thể đòi hỏi là nghe hiểu CNN, coi phim tiếng anh ko sub được đâu nghe.

Cảm ơn Lê Trinh đã chia sẻ nha.

Lê Trinh còn chia sẻ về chi phí học tập và sinh hoạt khi học tiếng Anh ở Philippines như sau: 

Mình học ESL, suốt ngày nói nói chuyện bằng tiếng anh thui. Mình học 2 tháng ah, trường mình chi phí 1000$/ tháng (ăn uống, chổ ở, chi phí học tập) bao nhiêu tháng thì nhân lên, +1000$ cho (vé máy bay, visa,SPP, ăn chơi, du lịch, tiền sách, tiền điện các kiểu trong 2 tháng). Nếu bạn học nhiều hơn 2 tháng thì tốn thêm tiền visa gia hạn, điện…

Dưới đây là của bạn Nhung :).

Ồi, đi về rồi mới biết tới blog này. Vụ này mình có kinh nghiệm sâu cay luôn. Vì đúng như Ngân chia sẻ đó, sang Phil nhất định phải chọn trường tốt thì mới tiến bộ được. Lúc đầu mình tới trường CIJ khu ngoại ô Cebu, học được 2 ngày đầu mà muốn khóc luôn vì giáo viên toàn là ng địa phương, 19, 20 tuổi, họ chỉ nói tốt thôi, có kinh nghiệm làm call center, chứ đâu có nghiệp vụ sư phạm, làm sao dạy mình được. Mình đòi đổi trường nhưng agent không xử lý. Tới khi có thêm 3ng Việt nữa sang và nhận thấy trường này ko ổn xíu nào, gây sức ép mãi, mới đổi sang được trường Philinter. Tại đây thì yên tâm hẳn. Giáo viên tốt, môi trường học tập nghiêm túc, mình cũng quyết tâm ko để phí tiền đóng học nên học chăm chỉ. Sau Tự nhiên mất oan 1 tuần tiền học, lại còn chỉ được học ở trường mới có mỗi 7 tuần :(. Vì vậy, việc chọn trường là vô cùng quan trọng đấy các bạn ạ. Trước đó mình ko tìm hiểu nên mới bị như vậy, giờ thì, trường nào ở Cebu Baguio nói tên là mình kể được ưu nhược điểm liền =))

Và cuối cùng là kinh nghiệm học tiếng Anh của mình :), mình thì không học tiếng Anh ở Philippines, nhưng nghĩ kinh nghiệm chắc ở đâu cũng vậy thôi. Các bạn nên nhớ hạn chế nói tiếng Việt (đây là vấn đề về  môi trường, nên học tiếng Anh ở Philippines cũng có lợi phần nào), chăm chỉ kết bạn với các bạn nước ngoài để có cơ hội luyện nói, nghe, còn viết dễ lắm, mỗi ngày chọn ra một chủ đề rồi ngồi viết thôi. Và quan trọng nhất, các bạn tập cố gắng phản xạ nhanh, tức là đặt suy nghĩ của bạn ở tiếng Anh. Hạn chế việc đang nói chuyện tiếng Anh với ai đó mà lại nghĩ tiếng Việt xong dịch ngược tiếng Anh nhé. Các bạn cố gắng nghĩ bằng tiếng Anh luôn :). À còn một vấn đề nữa cũng rất quan trọng đó là phải nắm vững ngữ pháp nha, gì thì gì phải vững ngữ pháp rồi mới tiếp tục, chứ đừng nói kiểu nói bồi, không hay ha. Muốn học từ vựng các bạn chăm chỉ đọc sách, hay google bất kể chủ đề gì mà các bạn yêu thích (nhớ là bằng tiếng Anh) rồi đọc thôi (kể cả đọc mấy cái tin vịt như Miley bữa nay có người yêu là ai, chừng nào cưới… cũng không thừa, quan trọng là mình đọc). Luyện tập cách đọc lướt, đừng đọc từng chữ, học cách đoán từ trong ngữ cảnh, ví dụ trong 1 câu mà có 1 từ mình chưa học, mình dựa theo  ngữ cảnh để đoán ý nghĩa của từ đó.

Rồi mình chúc các bạn học vui nha :). Cần tìm bạn đi học tiếng Anh bên Philippines cùng thì cứ comment phía  dưới bài nha.

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

35 Comments

 1. Trần duty Reply

  Chị cho em hỏi chất lượng tại trường BEci baguio thế nào ạ ?

  • trường này bạn mình đang là quản lý học viên ở đó, hồi trước chị ấy học av tại Cebu cùng vs mình 2 tháng, sau đó chị ấy xin vào Bagiou vừa học av vừa làm quản lý để duy trì 6 tháng. nghe chị ấy nói cơ sở tốt và ăn uống đàng hoàng, chất lượng gv cũng ok hơn trường học trước rất nhiều. Vì tụi mình cũng sống với nhau những ngày tháng tại đó nên rất hiểu tâm lý, hoàn cảnh

 2. THANH HƯƠNG Reply

  Hi Ngân, mình biêt đến website bạn khi tìm hiểu về việc học tại Philipines. Dạo này đọc trên báo thấy Phi đang bất ổn chính trị, mình dự tính đi học ở Cebu tháng 10 này. Không biết Ngân đang sống ở đó thì Ngân thấy sao ạ?

  • Hi Thanh,
   Bên này N thấy cũng bình thường à, ở Manila chưa thấy gì ghê, nhưng N cũng hạn chế đi ra các khu ngoài, chỉ đi ở những nơi an toàn thôi. ở Cebu N không chắc lắm, do dưới đó miền Nam, nhưng đợt N đi thấy người dân cũng hiền lành tử tế. Nếu Thanh qua đó học thì hạn chế đi mấy chỗ đông người là được.

 3. Chào Ngân,

  Mình cũng dự định học tiếng anh ở Phil, các bạn tư vấn giới thiệu trường Fella, CIA, SMEAG, EV, Philinter. Theo kinh nghiệm của bạn, các trường này có uy tín không? Mình nên chọn trường nào? Cảm ơn bạn!

 4. Hi các bạn!
  Trong này có bạn nào đã học trường EV Acadamy chưa vậy? Cho mình xin ít thông tin về trường.

 5. Hi chị Ngân,

  em là Thảo ở Hồ Chí Minh. Hiện em đag du lịch ở Manila. Em đổi tiền ở sân bay Manila ra peso nhưng dùng không hết. Chị cho em hỏi là em có thể đổi từ tiền peso sang dollars ở đâu vậy? Ở sân bay có đổi đc không hay em phải vào ngân hàng của phili.
  em cám ơn.mong nhận được hồi âm của chị. 🙂

 6. Mọi người tư vấn giúp mình nên chọn trường nào trong các trường sau: SMEAG, CIP, BECI, C&C, E&G. Mình tính quyết định trường trong tháng 10 này và xuất phát đầu tháng 11. Có ai kế hoạch giống mình để đi chung o? Thật sự đi 1 mình lần đầu cũng hơi lo.
  Mong nhận được ý kiến các bạn.

  • Thái Trần Reply

   Mình cũng đang dự định học tại C&C và đang tìm hiểu trường này bạn ạ

 7. Thái Trần Reply

  Hi Ngân,
  Mình là Thái. Mình đang có dự định học tai Philipine với trường C&C. Ngân có thể cho mình biết thêm về chất lượng trường này được không ? Các bạn nào có ý định đi học Philipine thì add Viber mình nhé : +84 932 817 967
  Cảm ơn Ngân.

 8. mình là Hoa, mình cũng đang có dự định sang Phil học. Mong Ngân và các bạn tư vấn giúp minh chọn giữa trường CIP và Philinter. Thời tiết bên đó khoảng tháng mấy đi học là phù hợp. e cám ơn mọi người.

 9. Mình là tân mình cũng đang dự đinh sang Philippines học tiếng anh nhưng mình đang chọn trường cij, bạn mình bảo học ở đó oke, nhưng thấy review của Nhung làm hoang mang quá.
  Bạn nào biết trường tốt bảo mình với gmail: tanmitnb@gmail.com
  Cảm ơn:)

 10. lê trịnh thảo nguyên Reply

  cho e hỏi chi phí và chất lượng đào tạo của trường EV Academy thế nào ạ???

 11. Vũ Thế Chiến Reply

  Hi Ngân
  Mình là Chiến, mình đang có kế hoạch đi học tiếng Anh ESL ở Phi, mình đang phân vân giữa các trường CG, Philinter, SMEAG, Cella. bạn tư vấn giúp mình với. Xin cảm ơn

 12. Em định học khóa ESL của ạ. Cho e hỏi chất lượng ở đó thế nào ạ?

 13. Quốc Vương Reply

  Mình đang chuẩn bị sang trường LSLC ở Bacolod đây. Nghe nói thành phố này được chọn là thành phố đáng sống nhất Phil năm nay. Các bạn có ai đi chung không?

  • Bạn ơi, mình cũng quan tâm đến trường LSLC, không biêt bạn sang đó học khóa nào? Đánh giá của bạn sau khi học ở đó ra sao?

 14. chào các bạn, mình đang định chọn trường monol ở buguino. Không biết trường này thế nào, bạn nào biết cho mình ít thông tin với

  • Phuong Anh Reply

   Mình cũng định học ở monol này b ơi, nhưng mình cứ hoang mang sao sao á :((

 15. Xin chào chị Ngân!
  Em đang có kế hoạch sang Philippin học nhưng chưa biết chọn trường nào, các anh chị đã đi học xin cho em biết kinh nghiệm nên chọn trường nào ở Cebu. Rất mong nhận được sự tư vấn của mọi người.
  Ms Thêu: 0986476476
  Email: bongsenvangtb@gmail.com

 16. Lê Diễm Reply

  Hi. Mình là Lê Diễm. Hiện tại mình chuẩn bị đk học tiếng anh ở trường Philinter ở Cebu City. Anh chị nào có từng học ở đây cho em ý kiến về các yếu tố sau:
  1. Chất lượng dạy có tốt không?
  2. Cơ sở vật chất như thế nào?
  3. Cuối tuần có hoạt động gì không?
  4. Ăn uống/ý tế/ siêu thị như thế nào?
  5. Giá cả học phí bao nhiêu? và các chi phí phát sinh thêm do đi du lịch thêm tầm khoảng bao nhiêu là vừa để mình chuẩn bị tiền peso?
  Mong nhận được phản hồi sớm từ các bạn. Cám ơn các bạn

 17. cho mình hỏi trường SMEAG học tốt k? mình dự định đi vào tháng 9

 18. Mình vừa đi học tiếng Anh ở Phil về, trong quá trình học có tổng hợp được khá nhiều tài liệu hay. Bạn nào đang cần tài liệu để ôn luyện thì có thể download tại đây nhé: https:// huyennth. blogspot. com/
  Chúc mọi người học tốt.

  • Hoang ạnh Reply

   Chào bạn, bạn học trường nào ở phillippines vậy, bạn có thể review về trường bạn đã học không, cảm ơn ban

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.