[Đã update thêm một số thông tin mới – 23/3-2017] Nếu có câu hỏi gì về cách chọn trường,… học phí, mức sống các bạn cứ liên hệ với Ngân ở nganbalo.com@gmail[dot]com nha.

Các bạn có thể tham gia group này để đặt câu hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh ở Philippines tiện hơn. Trong group mình cũng sẽ chia sẻ các kinh nghiệm du lịch Philippines và cố gắng trả lời các câu hỏi của mọi người: https://www.facebook.com/groups/268482563558970/?source=create_flow

Dạo này mình nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề này từ các bạn (nghe đồn là do đọc trên Tony Buổi Sáng), nên bữa nay rảnh rỗi cũng lên đây trả lời chung luôn do mình cũng sống và làm việc ở đây hơn 5 năm rồi

Lại nói 1 chút về việc tiếng Anh, xin được nói lại là Philippines không phải Mỹ, Úc, hay Sing, Malays nên không nên tưởng tượng ai cũng nói tiếng Anh dù là hiện nay một số trường học ở đây đã thay và dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mình nói một số là tại sao, chỉ có trường dành cho người giàu ha, còn mấy trường ở ngoại thành (hay một số khu vực), hay vùng quê thì vẫn dạy tiếng Tagalog bình thường.

Bạn nào hứng thú về việc tìm việc làm ở Manila, Philippines có thể tham khảo video này N làm trên youtube ha:

Thông tin chung về số lượng người dùng tiếng Anh ở Philippines

Ở đây không phải cũng nói tiếng Anh ha, chỉ có người giàu (tại sao mình luôn nhắc đến từ này, vì ở bên đây phân biệt rất rõ ràng), hay người ở vùng trung tâm (Makati thì vùng trung tâm, the Fort…, Quezon,…), các bạn học ở các trường đại học nằm ở hàng top (UP, Dela Salle,…) hay các em bé nhỏ học các trường tốt hay ở trung tâm thì mới nói tiếng Anh giỏi và hay, hoặc là giới trẻ. Vì vậy, nếu muốn gặp người nói tiếng Anh hay thì chỉ có học các trường đó, hoặc sống khu trung tâm thôi, ngày ngày lượn mall… thì may ra. Còn vùng ven, vùng trũng, vùng ngoài thì người dân không nói được nhiều, đa số chỉ ở mức cơ bản, có người không nói được gì, nhưng chuyện đó cũng bình thường vì cũng hơn chục năm gần đây Philippines mới bắt đầu áp dụng việc dạy học bằng tiếng Anh trong các trường học. Ví du như ngay ở đằng sau nhà mình thôi, là khu dân cư của Makati nha, mà người ta cũng chỉ bập bẹ tiếng Anh cơ bản thôi. Và cuối cùng, trừ những trường hợp ở trên, còn lại phát âm tiếng Anh không hay, và nhiều từ trớt quớt :)), mình may mắn không học tiếng Anh ở đây, cơ mà ở lâu quá nên 1 số từ thỉnh thoảng phát âm cũng bị theo họ luôn :(. Thường người Phil họ nói chuyện với bạn bè của họ thì họ nói tiếng Phil, nhưng nói chuyện với người nước ngoài họ sẽ nói tiếng Anh, hay giới trẻ hiện nay cũng nói tiếng Anh luôn. Thường người ở khu trung tâm nói tiếng Anh khá hay, hay giới trẻ hiện nay. Các giấy tờ hay bảng hiệu, ngôn ngữ, sách vợ trong trường… ở Philippines đều bằng tiếng Anh hết, nên các bạn không lo lạc đường.

Bạn nào muốn biết người Philippines nói tiếng Anh như thế nào có thể xem trong video này của N quay ở văn phòng làm việc nha:

Vậy học tiếng Anh ở đây có tốt?

Mình gặp một số trường hợp người Việt Nam học cả năm trời mà không nghe không nói không biết một tí gì rồi, nên nếu muốn học tốt thì phải tốn tiền vô trường tốt học ha, mà trường tốt ở đây rất mắc (nếu thế thì bạn nên ở Việt Nam, học các trường tiếng Anh tốt ở VN, dẫn khách du lịch đi tham quan (CouchSurfing…Withlocal..) sẽ hợp lý hơn). Đấy là chưa kể các khoản tiền khác như nhà ở, chi phí sinh hoạt, visa này kia. Tuy nhiên, khi chọn trường, không phải là không có trường tốt. Chưa kể học tiếng Anh ở Philippines thì được cái lợi là các bạn sẽ ít nói tiếng Việt hơn, được luyện tập với các bạn nước ngoài cùng trường, giáo viên, hay người bản địa, người nước ngoài. Mà học ngoại ngữ, cái chính là phải luyện tập nhiều.

Hiện nay nhiều bạn cũng lên Baguio học, trên đấy mình thấy thời tiết tốt, chi phí sinh hoạt lại rẻ, trường các bạn học cũng đa số là người nước ngoài (chủ yếu là Hàn Quốc vì đây là trường Hàn quốc) nên các bạn sẽ có cơ hội được luyện tập tiếng Anh với họ (nhưng nghe đâu họ toàn nói tiếng Hàn, nên cứ mạnh dạn làm quen nhé, không là không ai chơi cùng để tập nói đâu), còn ra ngoài đường thì vẫn như cũ, không phải ai cũng nói được tiếng Anh, và không phải ai nói được cũng phát âm đúng :). Và mình nghe nói trường này học phí khá cao, với mình thì học phí như vậy không được thỏa đáng lắm. Mình có nhận được tin nhắn của một bạn (xin được giấu tên) về việc học ở đây (*cập nhật 29/3/2016):

“E nói đúng đi du học Philipin quả là 1 sai lầm lớn nhất trong đời (^_^).Ui trời ơi họ nói tiếng anh kiểu không phiên âm e ui.(^_^)nghĩ e nên viết 1 bài thực tế nói về thực trạng này,chứ nghe cái ông Tony buổi sáng là chết e ạ.(^_^)còn đang không biết thương lượng như thế nào để về Việt nam mà ít bị thiệt thòi nhất e ạ.Vừa tiếc tiền của thời gian vừa ân hận e ạ.không biết sao giờ.”
Tuy nhiên mình có hỏi một số bạn học trên đó xuống thuê nhà mình thì thấy cũng ok, một số bạn học xong 6 tháng có bảo chắc phải quay lại học vì chả thấy tiến bộ gì cả, nên có lẽ tùy người, nhưng tinh thần là cứ thoải mái, tập nói nhiều, kết bạn nhiều, quyết tâm cao là sẽ thành công, đừng ngại mà không luyện nói nhé, sai người ta sẽ sửa.

Về việc xin việc làm thêm

Mình nói về những việc đúng nghĩa làm thêm như lau chùi, rửa chén, phục vụ… là KHÔNG THỂ. Vì sao, vì ở đây bạn phải có visa nếu  muốn đi làm, Philippines không cho làm chui, sinh viên cũng không được đi làm. Và làm visa đó tốn khá nhiều tiền. Tiếp theo là bạn không nói được tiếng Tagalog, khi mà ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Tagalog, ai mướn bạn chi trong khi bao nhiêu người Philippines đang cần việc làm? Thuê bạn vô còn phải lo visa đủ thứ trên trời…

Còn những việc làm ở các công ty khác (nói thẳng luôn là mấy công ty cá cược online ở đây nhé), bạn chat chit, nói chuyện, hỗ trợ người Việt Nam 10 tiếng 1 ngày, về nhà lăn ra ngủ, thì học tiếng Anh lúc nào? Mà học tiếng phải có môi trường, bạn nói tiếng Việt hơn 10 tiếng 1 ngày, thời gian còn lại quá ngắn để học… Ngoại trừ các bạn xin được làm ở các công ty tính chất bình thường (cơ mà phỏng vấn thì yêu cầu trình độ tiếng Anh tốt) sẽ phát triển được thêm 🙂

Đây là nhận xét khách quan của mình, một người không học ở đây, nhưng sống ở đây được 4 năm rồi, đã đi và tiếp xúc với rất nhiều người Philippines, nên hy vọng các bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định đến đây. Nếu muốn học tốt, thì nên đầu tư, không nên tiếc tiền ham rẻ ha, và nên chịu khó học, chịu khó nói, kết bạn (lựa bạn nào nói hay hay tí, chứ chọn bạn phát âm sai bét lét thì phát âm sai theo người ta luôn đấy) :). Đồng thời thành phố Cebu cũng là một lựa chọn rất hay cho các bạn muốn học tiếng Anh ở Philippines, vì theo như  mình biết người ở đó phát âm tiếng Anh hay hơn do có lính Mỹ đóng quân và số lượng khách du lịch nhiều hehe.
Chúc các bạn vui và có những quyết định đúng.

*Update 5/2016:  Mình vừa đi Cebu về thấy ở đó vui lắm, lại an toàn hơn ở Manila, mức sống cũng rẻ hơn, chưa kể nhiều biển, đảo đẹp để đi tham quan nữa. Các bạn học ở đo vừa đi chơi luôn hehe. 

*Update 2/2017: Để có thêm thông tin về xin việc làm thêm ở Manila, Philippines các bạn đọc thêm bài này nhé: https://nganbalo.com/2016/11/kinh-nghiem-xin-viec-o-manila-philippines/

Một cách khác để học tiếng Anh là tham gia chương trình Work and Holiday ở Úc, các bạn có thể học đến 4 tháng và đi làm mỗi chỗ không quá 6 tháng, các bạn đọc thêm ở link: https://nganbalo.com/2017/03/tin-vui-thanh-nien-viet-nam-da-co-xin-visa-work-holiday-di-uc/

Subscribe Youtube của mình ở đây để xem các Virtual Tour (tour đi bộ) ở Philippines và các nước mà mình đi qua nha!

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

138 Comments

 1. :D, Tony BS viết nhiều bài hay, nhưng nói gì cái gì mình cũng nên tìm hiểu một chút chứ đừng ai viết gì cũng tin anh ha :))

 2. Trần Thu Ngân Reply

  Vậy là trc khi qua đó phải có chút kiến thức mới được,, hi

 3. Tran Thuy Tien Reply

  Hi Ngan! sap toi day gia dinh minh se di du lich sang Manila minh muon hoi Ngan 1 so thong tin nhu sau nho Ngan tu van them giup minh nhe. Xin cam on
  1. Gia dinh se bay chuyen bay cua hang Cebu Air sau do minh se di phuong tien nao ve trung tam Manila la thuan tien nhat , gia ca the nao ? co can tra gia nhieu khong?
  2. Nen book khach san khu vuc nao la an toan va gan trung tam nhat?
  3. Co nen book tour truoc tren cac website de di du lich ben Manila o? Cty hoac webiste nao co uy tin de co the book tour duoc ?

  • Hi Tiên,
   Gia đình Tiên đi bao nhiêu người? Nếu khoảng 3 người thôi thì có thể ở homestay nhà N ở Makati. Còn ngại thì thuê ở khu Makati với gần Mall of Asia là tiện đi lại nhất, nhưng an toàn nhất là khu Makati ha. Khách sạn Tiên có thể tham khảo Red Planet hoặc Our melting pot.
   Từ sân bay đi tới Makati khoảng 15ph (~150peso), cỡ 4.7km thôi. Nhớ là khi tới mình lấy hành lý ở khu vực arrival xong thì đi cầu thang lên ngược cái tầng departure rồi mới đi ra ngoài đón taxi ở đó. Trước khi leo lên taxi nhớ nhắc họ mở meter nhé.
   Các công ty du lịch bên này thật ra cũng kkhá an toàn, Tiên có thể cho N biết gia đình dự định tham quan những điểm nào? Để N hỏi cho :).

  • N nói thật là 8 tuần thì không ăn thua 🙁 mới lại trường Ateneo đó ở tận cái khu Quezon xa xôi lắm, khu đấy ngoài đường làm gì có ai nói tiếng Anh đâu :(. Học trong trường không thì học ở Việt Nam cho rồi. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm thì cũng có thể qua cho biết. Tiền ăn bên này ngang với Việt Nam thôi :), không đắt đâu, khu Quezon ở thì rẻ nhất trong các khu ở Manila rồi.

 4. Mình đã đi học ở Philippines trong ba tháng, mình chỉ ước biết được thông tin học tiếng Anh ở Philippines sớm hơn để không tốn tiền lắt nhắt đi học tiếng Anh ở các trung tâm. Philippines nói tiếng Anh chuẩn hơn người Sing nhiều và tiêng Anh của họ là tiếng Anh của người Mỹ, còn Tiếng Anh của Sing thì lai tiếng Anh rồi, môt cái nữa, học ở Philippines thì học cả ngày mà còn học 1:1 còn Sing thì không có. Bạn nào muốn học tiếng Anh tốt thì chọn Phil nha.

  • Một bộ phận người Philippines :), vì người Phil không phải cũng nói được tiếng Anh và nói chuẩn em ơi hehe. Còn ở Sing, tuy là Singlish nhưng ra đường ai cũng nói được tiếng Anh, và phát âm chuẩn nhé, chỉ có điều nói giọng Sing và chen thêm vài từ đuôi của người Hoa. Còn ở Phil một số từ họ phát âm sai hoàn toàn nhé 🙂 ví du như chữ V họ sẽ đọc thành B 😉

   • Gấu Mèo Reply

    Hi bạn Ngân!
    Mình đang có ý định học anh văn tại trường SMEAG. Bạn cho mình lời khuyên về trường & môi trường bên đó được không?
    Thanks bạn nhìu…

     • Tamvu ơi, bên này nhiều bạn người Việt sang học tiếng Anh lắm :), đừng lo không có bạn đi cùng nhé

     • nhungtruong

      Add facebook mình nhé, mình đang học tại Phi nà 0978497947

    • Gấu Mèo ơi, bạn đã đi chưa? Mình cũng đang muốn sang trường này học, mà nghe nói trường này chỉ mạnh một số khóa thôi, kết bạn rồi chia sẻ kinh nghiệm được không bạn, biết đâu sau này lại gặp nhau 🙂

   • Nguyễn Đức Thuận Reply

    chị Ngân ơi em đang có dự định đi philippin làm cv trong công ty cá cược ý. chị cho em xin nick facebook hoặc zalo cuả chị được ko ạ. em chưa bit j về đất nước philippin nhờ chị tư vấn giúp em .

  • Trungbreard Reply

   E biết là rep hơi muộn ? Nhưng a có thể cho e ít tư vấn khi du học ở Phil đc ko ạ! ? A mail lại cho e cg đc ạ : huynhtrung95gmail.com

 5. Hải Yến Reply

  Cám ơn Ngân về bài chia sẻ. Thông tin rất bổ ích. Love you. <3

   • Chào Ngân,
    Mình năm nay 32 tuổi, hiện đã có gia đình (02 cháu). Mình đang đi làm tại Công ty thực phẩm lớn. Mình rất muốn học tiếng Anh để đáp ứng được yêu cầu công việc. Mình muốn tham gia khóa học ESL hoặc Bussiness English trong 2 – 3 tháng. Bạn có thể tư vấn giúp mình:
    1. Trường học?
    2. Chi phí khóa học và trọn khóa (chi tiêu,…)?
    3. Một số vấn đề khác.
    Chân thành cảm ơn bạn rất nhiều.
    Trân trọng,

 6. Việt Hà Reply

  Em sắp đăng kí qua học ở trường anh ngữ CIA ở cebu.Em biết là qua học ở đây phải có kiến thức cơ bản truớc.Chị ơi chị cho em xin lời khuyên về chất luợng truờng này nhé.Em cảm ơn nhiều ạ!:)

  • Hi em, trường này ok đấy :). Em học ở Cebu vừa đẹp vừa vui lại nhiều người nước ngoài. Nhưng mà ở đây bão hơi bị nhiều, tới mùa bão thì cẩn thận nhé! Chúc em học vui

  • Ban di qua CIA hoc chua vay, Minh cung dinh hoc thang bay nay, co gi nhan cho minh biet voi nhe.

   • nhungtruong Reply

    Tùy mu j đích học mà chọn trường nha bạn, mình đang học tại cia đây. Add fb mình tư vấn thêm cho bạn không lại hối hận á
    0978497947

 7. Yến Nguyễn Reply

  Ngân ơi, học viện EV chất lượng đào tạo TESOL tốt ko? Chi phí sinh họat và mua đồ dùng cá nhân ở Phil có đắt ko Ngân?

  • Hi Yến,
   Yến ơi, N có viết 1 bài về chi phí nè 🙂 https://nganbalo.com/2016/03/chi-phi-sinh-hoat-va-hoc-tieng-anh-o-philippines/
   Yến học ở Baguio hay Manila? học viện EV thì ok rồi, vì bên này chuyên đào tạo TESOL cho người PHil đi dạy ở nước ngoài mà. Mình có đứa bạn lại đang học ở VN, cũng học chung với người Phil luôn hehe :D. Y có muốn học ko? Để N hỏi bạn N cho, nó học ở Sài Gòn

  • Yến ơi cho mình hỏi bạn đã sang học oẻ hpcj viện EV chưa vậy? Mình cũng định sang đây, nhưng mình không tìm thấy trang web của trường

 8. Ngân ơi cho mình hỏi , mình dự định sang philippin học tiếng anh , trường philipter và celi (cebu) chất lượng và học phí như thế nào vậy N ?

  • Hi bạn,
   N không rõ về 2 trường này lắm, nhưng N vừa đi du lịch Cebu về, người dân ở đó họ nói tiếng Anh dở lắm, tệ hơn ở Manila nhiều. Nhiều người còn không biết nói những câu cơ bản :(. Nếu được, bạn học ở Manila đi 🙁

 9. Ngân ơi cho mình hỏi ,trường philipter và celi (cebu) chất lượng và học phí như thế nào vậy N ?

 10. Ngân ơi cho mình hỏi ,trường philipter và celi (cebu) chất lượng và học phí như thế nào vậy N ?

 11. Hi chị Ngân và mọi người, em cũng mới đi học tiếng Anh ở Cebu về, em về được 2 tuần gòi. đúng như chị nói là ng dân rất ít nói tiếng Anh, và hầu như ko nói luôn, nhưng khi mình nói thì họ hiểu. Khi học thì ăn ở trong trung tâm vs các bạn ng Nhật, Hàn, Đài và người Phil phục vụ ăn uống, giặt ủi… thì bắt buộc mình phải dùng và suy nghĩ bằng tiếng Anh (ko có ng Việt Nam càng tốt). Thời gian toàn ăn vs học trong trung tâm, cuối tuần mới ra ngoài chơi, nên nó luyện cho mình phản xạ rất tốt đặc biệt là tự tin. mấy anh chị ở VN học chung với em đã giỏi tiếng anh từ VN, ng VN học giỏi lắm, nhưng mỗi tội là ko dám nói, qua bên này họ bắt buộc phải nói, phải mở miệng, khi mở miệng tử nhiên thấy nhiều ng hiểu ý mình nên tự tin hẳn lên. Càng nói càng tiến bộ.

  Về giáo viên, em cảm thấy giáo viên ở đây nói tiếng Anh rất dễ nghe, mình học và nc là nc với giáo viên chứ rất ít tiếp xúc với ng dân, gv thì có kinh nghiệm và có học tiếng Anh đàng hoàng, phát âm ít sai hơn. Ở đâu cũng vậy có ưu và nhược điểm. Ai học được ở VN thì quá tốt, ai chấp nhận được những nhược điểm bên đó thì đi.

  Học bên đó giỏi dở cũng do bản thân, chịu tiếp xúc, chịu mở miệng, chịu giao lưu thì tốt, vì có môi trường. Còn ai qua mà vẫn áp dụng phương pháp ở VN là học grammar rồi quánh a,b,c,,, thì uổng tiền. Tiếng anh là có môi trường, suy nghĩ tiếng anh cả ngày này qua ngày khác thì mới nhanh phát triển, tự tin cũng là yếu tố. Và quan trọng nhất là phát âm, nhìn chung khó đòi hỏi để có giọng như Mỹ, Anh được, các nước châu á nói tiếng anh cũng vậy, họ cũng có âm sai nhưng ở mức chấp nhận, và họ cũng ko thay đổi, cũng như một số tỉnh miền bắc chữ l và n lẫn lộn, cũng ko cần sửa, vì nghe hiểu là được gòi. Ai muốn chuẩn thì mở cuốn Oxfort ra luyện phát âm, trong đó có phiên âm mà. Hồi đó em mới qua phát âm sai đến độ tụi Nhật ko hiểu lời mình nói. Nhưng sau khi học, gv chỉnh lỗi phát âm cơ bản nên giờ nói ít sai hơn.

  Vấn đề chung là mục tiêu bạn học tiếng anh để làm gì. Như em chỉ cần nghe hiểu ng khác và có thể đi du lịch, chứ ko cần nói cho hay như bọn Mỹ. Em ko ủng hộ việc đi Phil nhưng ko bao giờ hối hận vì đã đi, 2 tháng bên đó giúp em có nhiều thứ mà 2 tháng ở VN ko thể có được, tiếng Anh của em đương nhiên là tiến bộ, hồi trước do phát âm sai nên nghe nói ko ai hiểu mà cũng ko hiểu ai, đi đâu cũng sợ ko dám đi, chả nói được câu nào cho đàng hoàng. Còn giờ thì có thể nói được ý mình muốn, truyền đạt và tiếp nhận. Nhưng 2 tháng thì ko thể đòi hỏi là nghe hiểu CNN, coi phim tiếng anh ko sub được đâu nghe.

  • Cảm ơn em đã chia sẻ cùng các bạn :). Chị thấy cứ coi như là một trải nghiệm sống ở nước ngoài thôi đúng không em :). Các bạn khác cũng có thể tham gia chương trình tình nguyện AIESEC ở Philippines, nhiều bạn ở Việt Nam qua lắm, có cơ hội được ở chung phòng với các bạn người Mỹ, Úc,… để luyện thêm tiếng Anh và tham gia các hoạt động thú vị bên đây.

   • dạ chị :)) có cơ hội thì cứ đi và trải nghiệm, du lịch ở Phil tuyệt đẹp

   • dạ chị :)) có cơ hội thì cứ đi và trải nghiệm, du lịch ở Phil tuyệt đẹp

  • Thang Nguyen Reply

   Hi bạn, Bạn ơi, bạn cho mình xin thông tin để mình hỏi thêm một số vấn đề được không? Đang định đi đây 🙂

  • Huynh TInh Reply

   Hi Trinh,

   Bạn có thể cho mình xin contact để tham khảo về việc hoc tiếng anh ở Philipine được không? SDT mình nhé or email:

   Many thanks,

 12. Bạn Lê Trinh ơi, bạn học chương trình giao tiếp phải k, bạn học trường nào ở CEBU v , tổng cộng chi phí là bao nhiu bạn, mình cũng tính đi mà trong nhà nhìu người cản quá , bảo đi 3 tháng k thay đổi đc j nhìu đâu, đang phân vân quá .Hix .Thnks bạn

  • Mình học ESL, suốt ngày nói nói chuyện bằng tiếng anh thui. Mình học 2 tháng ah, trường mình chi phí 1000$/ tháng (ăn uống, chổ ở, chi phí học tập) bao nhiêu tháng thì nhân lên, +1000$ cho (vé máy bay, visa,SPP, ăn chơi, du lịch, tiền sách, tiền điện các kiểu trong 2 tháng). Nếu bạn học nhiều hơn 2 tháng thì tốn thêm tiền visa gia hạn, điện…

  • Bạn ơi, đi 3 tháng tưởng là ít nhưng bên đó học căng lắm nên nếu bạn có quyết tâm thì tiếng Anh lên nhanh lắm. Mình đi khóa có 2 tuần thôi mà thấy khác rồi. Ngày trước mình học Philinter ở Cebu nè, cần hỏi gì thì bạn có thể mail mình daomai0211@gmail.com

 13. richer neu Reply

  mình dự định học trường cia trong 3 tháng, cơ mà hỏi tổng chi phí mất hơn 5000$, có vẻ hơi đắt, mà nghe nói cơ sở vật chất cũng hơi kém, các bạn tư vấn giúp mình với

 14. Nhờ Ngân cho chị đăng giùm tin này:

  [Hiring female Vietnamese to work in the Philippines]

  Company: beauty industry – skin care products

  Position: full-time Account Executive to reach other Vietnamese living and/or working in other countries.

  Responsibilities: manage Internet sales leads, responding to inquiries in a timely fashion and answering questions about the product. Selling the products or bringing in a minimum of customers from the Internet, based on goals and objectives defined by the Sales Manager.

  Working hours: 10:30 AM to 7:30 PM or 7:00 AM to 4:00 PM.

  For this position, a female applicant who is a beauty products enthusiast will be preferred. However, any female applicant with sales and marketing background is welcome to apply.

  Office: Makati, Metro Manila, Philippines.

  Initial contract would be for one (1) year, no probation period. However, Management will have the right to terminate the employment contract if the AE is not effective and cannot perform the job.

  Salary is gross. For this arrangement we could arrange a 10% deduction of tax. Government-mandated benefits here in the Philippines will not be deducted from her. As soon as the AEP and VISA are approved, she can start working.

  The company will pay for VISA and the Alien Employment Permit (AEP) of the applicant.

  The company does not provide airfares and accommodation.

  Salary range between PHP 40-50K or higher depending on the qualifications PLUS commissions and incentives for every sale that she can make.

  To apply for this position, please send your CV to khuyen@khuyen.org.

  Shortlisted candidates will be interviewed via Skype by HR manager in the Philippines.

 15. Hồng Trương Reply

  Hi Ngân!
  Mình cũng đang tính qua Phil học tiếng Anh. Nếu mình muốn đăng kí trực tiếp khoá học với trường bên đó mà không qua trung tâm du học thì có được k? Tự làm Visa có khó k ha? Như vậy có lẽ đỡ tốn chi phí hơn là qua trung tâm du học. Với lại Ngân cho mình hỏi thêm là ở bên đó học trường nào và ở đâu tốt? Cảm ơn Ngân nhiều!

  • nhungtruong Reply

   Đi thẳng qua trường đắt hơn đoa ban, qua tt còn được nhận khuyến mãi của tt. Bạn muốn biết thêm add fb minh tu van cho. Minh dang o cebu
   0978497947

  • Hi bạn, như mình thấy học ở Manila học phí tuy cao hơn chút, nhưng ra ngoài nhiều người nói tiếng Anh hơn ở khác khu vực khác. Visa thì dễ òm, mấy trung tâm như mìnhb iết cũng đâu có làm visa đi học cho các bạn, các bạn tự qua, xong gia hạn cái visa du lịch là ok. Mỗi 3 tháng ra khỏi phil 1 lần là ổn. Mua vé khứ hồi phil thì có thể mua khứ hồi của việt nam air, xong rồi cancel đc hoàn tiền đâu 80%. Trường thì gần nhà mình có 1 trường thấy cũng ok lắm, bạn xem thử: http://aiepro.com/contact/

   • Chào bạn Ngân !
    Mình có ngfhe vài người nói là đi du lịch qua Phi ở homestay rồi thuê GV dạy tại gia theo nhóm thì rẻ hơn, có việc đó ko bạn ? Cảm ơn nhiều !

 16. Em chào chị ạ
  Tháng 8 này em dự định sang phil học tiếng anh ạ.
  Em có ý định đăng ký học trường smeag ở cebu.
  Chị cho em hỏi trường này có được không hả chị?
  Em cảm ơn ạ.

  • Mình mới tham gia khóa học Ielts bên trường CIA Cebu về, nói chung về khả năng phản xạ nghe nói ok. Nhưng tốn khá nhiều chi phí cho TT tư vấn và có một số vấn đề mà có trải nghiệm mới hiểu hết được.Bạn muốn đi học vừa hiệu quả vừa đỡ tốn chi phí thì liên hệ mình tư vấn cho
   0978 497 947 ( có thể dùng số này để tìm face book của mình nhé). Đảm bảo vừa rẻ vừa chất lượng 🙂

 17. Chào Bạn !
  Mình tới đây định qua Philippines học tiếng Anh , Mình tính học tại Manila , Mình chưa biết gì về tiếng Anh , Bạn sống và làm việc tại đây Bạn có thể tư vấn giúp Mình trường nào ở Manila tốt và có khoá học cho người mới bắt đầu ? Khoá học bắt đầu từ tháng mấy vậy ? Học phí , Tiền Sinh hoạt phí , Mình ở ký túc hay thuê nhà bên ngoài , chi phí như nào ? Đăng ký , thủ tục Bạn hướng dẫn giúp M với nha ^^
  Cảm ơn Bạn rất nhiều lắm ^

  • Các bạn comment trên đây có tư vấn rồi né bạn ơi :). Bạn có thể gọi điện hoặc liên hệ các bạn ấy nha. Mình không có đi học ở đây nên cũng dựa trên review của các bạn ấy để tư vấn thôi 🙁

 18. Chao ban.minh co tham khao hoc chuong trinh iels tai philip. Thay hoc tu 9 den 10h/ngay. Trong 6thang de thi lay chug nhan iels 5.5. Hoc o dau la tot ak.

 19. Mình thấy du học tiếng Anh tại phillipin thực sự là một việc đáng để đầu tư đó, không chỉ tiếng Anh mà còn là cơ hội để trải nghiệm nhiều điều thú vị, mà thực ra so với nhiều nước thì đi Phi cũng rẻ chán. Mình biết khá rõ về mấy trường ở Cebu như Philinter, SMEAG, CPILS,..các thể loại. Các bạn đi thì phải tìm hiểu kỹ về trường đó, xem thế mạnh của trường đó là khóa nào rồi hãy đi. Viết từng trường ra đây thì dài quá nên bạn nào quan tâm thì gửi mail cho mình nhé cogaimuathu0211@gmail.com

  • @ PU PU: bạn có thể cho lại email được ko, mình gửi bạn mà mail báo lỗi ko gửi được. Thanks 🙂

   • Miu Miu ah, liệu bạn có phải là thực đi học hay bạn muốn quảng cáo cho trường ĐH Kinh tế – Luật TP HCM của bạn. Ở đây là các bạn chia sẻ thông tin với nhau và tốt nhất bạn đừng copy cảm nhận của người khác cho việc quảng cáo của bạn nhé! Annie không chấp nhận. Nhờ Ngân xóa hộ nha! 🙁

    • Annie ơi, Annie có thông tin gì về 2 trường này không? Chia sẻ với bạn hộ N với:

     Mình cũng đã nhờ trung tâm Phil English nhờ tư vấn về việc chọn trường và trung tâm có gợi ý là Philinter và Monol.
     Vì tài chính có hạn và dự định học trong 2 tháng, nên mình muốn tìm một trường vừa dạy Business English tốt vừa chi phí hợp lý.
     Bạn có thể chia sẻ thông tin về 2 trường này giúp mình được không?

     • Ann Nguyen

      Mình hiện là quản lý người Việt trường Glant Academy tại tp Cebu, Philippines. Trường đang có khuyến mãi, chỉ 800$/ tháng phí ( bao gồm ăn ở ). Liên hệ để biết thêm thông tin . Thân
      Sđt ở Phil : ( +63 ) 917 377 2185 – An ( viber. skype )

 20. Chào chị!
  E đang có ý định sang Phil học TA 3 tháng, mục đích là để tăng khả năng TA đặc biệt là nghe nói và từ vựng. E được một chị đi học bên này về nói là học ESL ở CIA chương trình k hay nên chị ấy học một tháng và chuyển sang học Philinter. Nhờ chị hay các a/c khác cho e biết thêm thông tin về trường CIA với trường Philinter với ạ, cả CPI nữa.
  Cho e hỏi thêm nữa là ngoài các khoản chi phí cứng của việc đi học thì cần mang tầm bao nhiêu tiền theo kiểu tiêu vặt mí phát sinh khi đi học ạ. Chị hay các a/c đi học rồi có kinh nghiệm chia sẻ cho e ít thông tin với. E cảm ơn!!!

 21. Là một người từng đi học tiếng Anh ở Cebu, từng cảm nhận cuộc sống ở Philippines, mình muốn bổ sung một số vấn đề nữa cho các bạn:
  1. Về học tập: chỉ có giáo viên Filipino mới có thể dạy luyện phát âm cho học viên. Giáo viên bản ngữ như Anh, Úc, Mỹ cả ở Philippines và khi mình về VN học thì họ dạy cũng không bằng. Ngoài ra, lớp American Accent rất hay nhằm giúp cho bạn luyện cách nối câu, bỏ chữ và nói chuẩn kiểu Mỹ, phân biệt được Accent các nước khác nhau như thế nào. Điều này rõ ràng mình thấy việc học tập ở Philippines có sự khác biệt.
  2. Lớp học 1:1: mô hình này chỉ có ở Philippines. Chỉ khi bạn học kèm trực tiếp với giáo viên thì giáo viên mới rõ trình độ bạn nhất, sửa lỗi, bổ sung và nâng cao trình độ cho bạn ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc viết, phát âm,…
  3. Môi trường tiếng Anh: theo mình cảm nhận thì ở Cebu tất cả mọi người đều hiểu, nghe và nói tiếng Anh. Âm nhạc khắp mọi nơi là tiếng Anh. Dĩ nhiên, khi nói chuyện với nhau, Filipino họ nói ngôn ngữ của họ, nhưng khi họ giao tiếp với bạn, họ dùng tiếng Anh. Ngôn ngữ mà, có người nói hay nói dở, giọng trầm ấm, voice lên xuống,… như người Việt mình nói giọng vùng miền khác nhau. Nên không thể chê họ nói tiếng Anh “dở” được. Nếu mình toàn nghe người ta nói hay, lúc mình đến nước khác mình không nghe được thì “toi” ah. Cho nên tập nghe tất cả, từ người lái taxi, bán hàng siêu thị, tài xế xe jeepney hay phục vụ nhà hàng, kể cả bạn bè Hàn, Nhật, Đài Loan, Mông Cổ,….mình đều phải tập nghe và giao tiếp hết thì mình mới mau lên được.
  3. Về chọn trường, mình đồng ý với Ngân “tiền nào của đó”, trường rất nhiều, bạn phải chọn trường uy tín, chất lượng giảng dạy đảm bảo thì mới đạt kết quả tốt được. Làm sao để biết trường nào tốt? Bạn không thể tự liên hệ trường và học vì điều đó là không thể vì các trường yêu cầu bạn phải được tư vấn qua một cty cụ thể? Vậy chọn cty nào là tốt? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn? Mình khó lòng bật mí cho các bạn ở đây. Nếu bạn nào cần thông tin thì liên hệ trực tiếp với mình ở fb của mình nhé. Mình sẵn sàng hồi đáp và giúp đỡ các bạn!
  4. Cuối cùng, mình khuyên là thời gian đi học của bạn không dài, bạn nên tập trung học tập để đạt kết quả tốt nhất. Sau khi tiếng Anh của bạn đã “lên” rồi thì bạn có đi đâu cũng tự tin mà “chém” với nhà tuyển dụng. Đừng mất thời gian của mình trong vài tháng ngắn ngủi vừa học vừa làm, sẽ chẳng hiệu quả đâu bạn nhé!
  5. Tóm lại, các bạn cần đầu tư để thay đổi, cần rõ mục đích học của mình, chọn khóa học, trường học và lên đường. It will be an amazing trip!
  Thông tin fb của mình bên dưới nhé: https://www.facebook.com/profile.php?id=100012910530005&fref=ts

 22. Ồi, đi về rồi mới biết tới blog này. Vụ này mình có kinh nghiệm sâu cay luôn. Vì đúng như Ngân chia sẻ đó, sang Phil nhất định phải chọn trường tốt thì mới tiến bộ được. Lúc đầu mình tới trường CIJ khu ngoại ô Cebu, học được 2 ngày đầu mà muốn khóc luôn vì giáo viên toàn là ng địa phương, 19, 20 tuổi, họ chỉ nói tốt thôi, có kinh nghiệm làm call center, chứ đâu có nghiệp vụ sư phạm, làm sao dạy mình được. Mình đòi đổi trường nhưng agent không xử lý. Tới khi có thêm 3ng Việt nữa sang và nhận thấy trường này ko ổn xíu nào, gây sức ép mãi, mới đổi sang được trường Philinter. Tại đây thì yên tâm hẳn. Giáo viên tốt, môi trường học tập nghiêm túc, mình cũng quyết tâm ko để phí tiền đóng học nên học chăm chỉ. Sau Tự nhiên mất oan 1 tuần tiền học, lại còn chỉ được học ở trường mới có mỗi 7 tuần :(. Vì vậy, việc chọn trường là vô cùng quan trọng đấy các bạn ạ. Trước đó mình ko tìm hiểu nên mới bị như vậy, giờ thì, trường nào ở Cebu Baguio nói tên là mình kể được ưu nhược điểm liền =))

  • Thuy Nguyen Reply

   Chị ơi, em tính học trường Cebu Blue Ocean, chị biết thông tin gì về trường này không ạ?

  • Thang Nguyen Reply

   Hi chị Nhung,

   Chị ơi, cho em hỏi trường PINES ở Bagiuo có ok không chị ơi, em tính qua đó học Ietls, nhưng trình độ của em hiện tại là cho người mới bắt đầu, nên trung tâm họ có tư vấn là phải học ESL trước, sau đó học Pre Ietls và sau đó mới học Ietls. Nhưng nếu thế thì học ESL ở PINES chimpon gì đó trước, vậy cho em hỏi, nếu em qua đó học thì học ESL trường nào tốt ạ, học theo như lộ trình của agent có ok không chị?

  • Hi bạn, bạn có thể tư vấn giúp mình trường Philinter và BECI thì học trường nào okei hơn?

   Hoặc có trường nào tốt hơn 2 trường trên thì tư vấn luôn nhé.

   Cám ơn bạn.

  • Hi Nhung,
   Mình được nhận tư vấn trường cns2 là lò luyện thi ielts, trường monol ở Buguio. smeag ở cebu. Bạn đi rồi có thể cho mình xin thông tin với được không

  • Bạn ơi, mình đang tìm hiểu để đi, bạn có thể liên hệ với mình qua mail đc k?
   Mail mình:
   Cám ơn bạn nha!!!

  • Hi em. Chị có bé 14 tuổi đang học lớp 8, hè này chị tính cho sang Phil học tiếng anh 1 tháng, vừa chơi vừa học theo dạng du học hè. Chị ko biết nên chọn trường nào tốt, an toàn và hiệu quả cho bé. Cho chị lời khuyên nhé.

  • hi, mình đang có ý định học ở Baguio, bạn tư vấn giúp mình giữa 2 trường BECI với Talk Acedemy , trường nào chất lượng tốt hơn nha. Ngoài hai trường trên thì còn trường nào trong khu vực Beguio học được nữa ko bạn ? Vì mình thích không khí trên đây.

 23. Hi Ngân,
  Ngân hỏi đúng tủ Annie rồi nhé. Lúc trước Annie từng học Business English mà nên Annie khá rõ về course này.
  Có một số trường dạy course này ở Cebu như Philinter, SMEAG, Monol, CIA,… Monol là trường giá rẻ và rẻ nên chất lượng giáo viên rất bình thường. Chương trình học thiết kế ko chặt chẽ và ko tạo được sức bật thật sự học viên. Trường này dạy esl cho trình độ thấp thì các bạn cũng có thể giao tiếp ổn sau 2-3 tháng. Còn business thì không nên nhé. Các trường khác thì chất lượng giáo viên tốt hơn nhưng chương trình học và tính liên kết không có nên khoá business vẫn không phải là thế mạnh của trường. Nổi bật nhất là trường Philinter, chương trình được xây dựng bài bản, teacher dạy business là teacher giỏi nhất của trường. Các kỹ năng dành cho người đi làm như thuyết trình, thương lượng, đàm phán, email, hosting meeting,…là những kỹ năng cần thiết được lồng ghép chặt trong suốt khoá học và test kiểm tra cuối khoá. Do đó, chi phí khoá business English của Philinter khá cao nhưng đáng “đồng tiền bát gạo” cậu ạ. Mình khuyên cậu nên cân nhắc để chọn. Về trung tâm tư vấn thì mình khuyên bạn chọn VietPhil nhé. Bên này định hướng chọn trường, take care học viên thì cứ như “mẹ chăm con” í. Cô giám đốc bên đó từng đi học và rất tâm huyết nên mình an tâm mà giới thiệu cho các bạn lắm. Ngân thử liên hệ VietPhil xem Annie nói đúng không nhé! Chúc các bạn học tập thành công!
  https://m.facebook.com/VietPhilcom/

 24. Ah, Business English học 2 tháng là ok rồi nhé. Bạn không cần học dài hơn đâu. Nhưng trước khi học business trình độ bạn phải toeic từ 250, giao tiếp cơ bản tốt thì mới học nổi nhé. Chi tiết thì bạn liên hệ luôn với chị Nhung – GD VietPhil nè 0936383612

 25. Mình đang định đi học khóa Sparta ESL ở BECI (Bagiuo) khoảng 4-8 tuần nhưng cũng phân vân là liệu có hiệu quả ko? Có bạn nào biết về trường BECI ko, tư vấn cho mình với!

 26. Em có qua trung tâm ASCI để nghe tư vấn và em được giới thiệu học tại trường CG như sau. Em chọn trường này vì nghe noi chi phí ở đây rẻ hơn các trường khác như SMEAG, EV, Philinter Chị cho em hỏi là trường CG có uy tín và chất lượng đào tạo có tốt không.
  Học phí cho khóa học Intensive ESL 8 tuần + Business 4 tuần : 2150$ và phòng ở 4 người 12 tuần: 1500$ , học bổng : 50$ nếu đăng kí 12 tuần là 3700.
  Em cảm ơn chị nhé!

 27. Chào Ngân.
  Mình có ý định qua luyện Ielts tại Phil, nhưng đọc Thoòng tin ở tren thì chưa thấy nhiều bạn học dạng này. Ngân co the cho minh xin thong tin truong nào tốt để luyện IElts không? Cảm ơn Ngân

 28. Bạn Ngân tốt bụng và nhiệt tình quá. Cảm ơn bạn nhiều.
  Nhân đây mình cũng có vấn đề này muốn nhờ bạn giúp 1 chút, xin cảm ơn bạn trước:
  Hiện tại mình đang ở VN và đã đi làm (lập trình viên được 4 năm)
  Mình đang có ý định sang năm 2017 qua Phil khoảng 6 tháng để học tiếng Anh. Về mức sống thì mình được biết ở bên đó cũng như ở VN, tuy nhiên, vì không có nhiều tiền nên mình muốn hỏi là bên đó xin việc làm thêm có dễ không ( để duy trì cuộc sống 6 tháng) và chi phí cho việc học trong 6 tháng là khoảng bao nhiêu, nhờ Ngân tư vấn giúp mình nên học ở trường nào luôn.
  cảm ơn Ngân nhiều.

  • Ngọc Nam ơi,
   Hiện mình có đang tìm 1 Software Engineer cho công ty The Click Cell ở Singapore. JD như bên dưới, đây là cơ hội cho các bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh luôn. Nam xem ok thì gửi cv cho N ở ngan89@gmail.com nhé.

   * 3+ years of experience as a software engineer using C#.NET

   * A ruthless commitment to testing the code you’ve written

   * Extensive problem solving skills

   * An ability to communicate clearly regarding complex issues (in English)

   * Proficiency in the following skills and technologies is mandatory:

   * Visual Studio

   * Web Services

   * REST

   * Database (SQL server, Oracle, MySQL)

   * Enterprise applications

   * Web API, WCF, MVC, and ASP.net

   * Phonegap

   * Proficiency in the following technologies is desired but not mandatory: NHibernate, Design patterns, noSQL

   * Have knowledge in project management is desired but not mandatory

   • ôi, tiếc quá, mình làm java mà họ lại tuyển .NET 🙁

   • dương hồng anh Reply

    Mình làm software trong nước 6 năm. Hiện đang làm fpt software. Toeic mình 450. Ko biết có thể làm ở đây ko ? Kinh nghiệm làm việc thì bạn khỏi lo nhé. Mình chỉ lo tiếng anh ko đủ thôi. Mình ko yêu cầu lương cao đâu.
    Mong được ngân giúp đỡ.

 29. Quyet Tien Reply

  Em cảm ơn chị Ngân nhiều ạ, qua bài viết của chị và các comment của các bạn thì em đã học hỏi được rất nhiều từ các anh chị đi trước ạ.
  Chúc chị và các bạn sức khỏe ạ <3

 30. Thuy Nguyen Reply

  Chị Ngân ơi cho em hỏi tháng 11 ở Phil có bãi bùng gì không ạ? Em tính khoảng cuối tháng 11 qua đó học tiếng anh ở Cebu. Anh chị nào cũng thời gian đó đi học bên Phil thì liên lạc với em nhé.
  Với ai đã học hoặc biết thông tin về trường Cella và Cebu Blue Ocean academy thì cho em xin ít reviews ạ. Em cám ơn.

   • Chào Ngân,
    Mình có ý định đi học tiếng Anh giao tiếp ở Phil vào 2017 tới. Mình cần rất nhiều thông tin trước khi đi và qua tìm hiểu thông tin thì biết được blog của Ngân. Cám ơn chia sẻ nhiệt tình của Ngân.
    Mình cũng có xem các câu hỏi/trả lời ở trên nhưng chưa vẫn còn thắc mắc là Manila, Cebu, Bagiuo, Davo thì thành phố nào an toàn (an ninh) hơn? Mình sợ nghe nói cảnh sát giết ai tình nghi liên quan đến ma túy nên mình muốn đến nơi nào ít dính líu tới ma túy để không bị giết nhầm, hihiih…
    Cám ơn Ngân nhiều và chúc sức khỏe.

 31. Hi Ngân,

  Rất may là mình tìm được blog của bạn và rất cám ơn mọi ngừoi đã chia sẻ 🙂 Mình có người thân cũng muốn học TA tại Phil và hiện tại đang chọn trường CPI tại Cebu. Mình xem thấy khá nhiều ý kiến về Cebu nên không biết chọn sao.

  Ngoài ra mình cũng rất muốn tìm được khu vực nào mà có thể giúp học viên tập trung vào việc học tập, an ninh ổn định và có thể thường xuyên trao đổi TA với mọi người xung quanh. Nếu Ngân hay có ai có nhiều kinh nghiệm có thể tư vấn giúp mình được không?
  Cám ơn Ngân và mọi người trước nhé 🙂

 32. Cho mình xin tí review về trường Cella ở Cebu với ạ. Cảm ơn Ngân và các bạn !

 33. Thang Nguyen Reply

  Hi chị Ngân,

  Cảm ơn bài chia sẻ và những thông tin hữu ích của chị nhé.

  em đang muốn sang đó học tiếng anh tại trường PINES ở Bagiuo. Không biết trường này có ổn không chị nhỉ?

  Mà dân ở đó họ nói tiếng anh có ok không ạ? Chi phí sinh hoạt như nào nữa ạ!

  Em tính đi học Ietls mà hay là em sang đó học ESL 2 tháng rồi về chị nhỉ @@

  • Thao Phung Reply

   Bạn ơi bạn đã đi học chưa? Mình cũng đang có ý định học Pines. Nếu bạn đang đi học rồi thì tư vấn mình vài điều với ^^

   • Daisy Pham Reply

    Tớ cũng định lên Baguio học tiếp năm nay thay đổi thời tiết mà bạn t làm quan lý ng Việt bên Pines feedback ko ổn, học ESL khá là dở, ko đc đổi giáo viên, hơi rủi ro nên t chuyển hướng sang C2 ở Cebu, trường của ng Nhật nên khá là nghiêm và chuẩn chỉ, bạn t cũng vừa học về, bạn muốn tìm hiểu trường nào phải gặp đúng bạn nào học ở đó rồi mới biết được cậu ạ

    • Bạn ơi. Mình định học baguio. Bạn có thể cho mình địa chỉ của b để mình hỏi vài điều đc k? Mail mình: thaophung294@gmail.com.
     Cám ơn bạn!!

    • Bạn ơi, Mình đang định chọn pines để học giao tiếp mà đọc được cmt của b thấy lo quá. Không biết hiện tại bạn đang học trường gì v nhỉ, mình muốn nhận được review của b quá, b có thể gửi qua mail của mình: htllinhneu@gmail.com hoặc cmt trực tiếp ở đây.
     mình cám ơn nhé

 34. Ngân ơi mình đang tính đi học khoảng 6 tháng bên phil. cụ thể:
  – 3 tháng học ESL-2 tại trường AMEAG;
  – 3 tháng học business tại Philnter;

  Mình thấy phía trên các bạn review trường philinter tốt, còn trường Ameag thế nào hả bạn? bạn tư vấn giúp mình với nha/

  Cảm ơn bạn nhiều lắm!

 35. Chị Ngân ơi,
  Em đang dự định học 03 tháng tại Phi. Trình độ hiện tại là 0, em muốn cải thiện giao tiếp, và viết.
  Chị tư vấn giúp em chọn trường nào phù hợp. Chi phí hợp lý ạ.
  Em thấy các tt tư vấn cho em qua Cebu học mà em đọc bài viết nhiều ý kiến trái chiều về Cebu nên em hoang mang ạ.
  Ngoài ra, có nên tự đăng kí với trường, không cần qua trung gian đc không chị?
  Em cám ơn chị.

 36. Đông Phương Reply

  Chào Ngân! Rất cám ơn Ngân đã nhiệt tình lập blog và nhiệt tình tư vấn giúp mọi người. Mình có bác sinh sống tại Manila, cuối tháng 2 mình sẽ sang Phil, bác ko rành về trường nên bác bảo mình tự tìm trường ở Manila. Kế hoạch của mình sẽ học IELTS trong 1-2 năm, mình muốn trong thời gian đó vừa học vừa làm thêm ở Manila để có môi trường nói tiếng anh và trang trải 1 phần chi phí. Phiền Ngân hoặc bạn nào biết thông tin trường nào dạy tiếng anh ở Manila thì giúp mình với. Như mình đc biết ở trên thì tiền nào của nấy, nên có thể mình sẽ chấp nhận chi phí cao 1 tí, vì mình có bác ở Phil thì mình ko biết có nên nhờ qua cty du học ko? Chân thành cám ơn Ngân đã quan tâm. Mong tin Ngân hoặc bạn nào biết thì hướng dẫn giúp mình với ạ! Mình rất cám ơn Ngân cùng các bạn!

 37. Nguyễn Trúc Reply

  Ngân ơi hiện tr đang tính sang Phil học anh văn ở Beci ở bagui ak, bạn tư vấn giúp mình trường này với, tr dự định sẽ học 3 tháng ở beci, cám ơn Ngân nhiều lắm.

  • Hi bạn, ở Baguio chỉ có trường Pines là ok thôi. Nếu được bạn thử nghiên cứu học ở Cebu xem sao, ở đó nhiều trường tốt lắm, mình biết vài trường tốt, bạn gửi email vào nganbalo.com@GMAIL.COM để mình tìm rồi liên hệ sau nhé

  • Daisy Pham Reply

   Tớ cũng học ở Cebu 1 tháng cuối năm ngoái, đang sắp xếp để năm nay đi tiếp 1 tháng nữa 🙂 Ngân viết chuận đó, nếu chọn được trường tốt và được hỗ trợ trong quá trình học sẽ rất hiệu quả, bạn đừng ham trường rẻ chất lượng sẽ ko tốt đâu.

   • Phuong Lien Reply

    B học ở trường nào vậy? Có thể share cho mình thông tin về khoá học của b dc ko?

 38. Thanh Ngọc Reply

  Bài chia sẻ của chị Ngân hay quá ạ. Em mới đi học ở Phil về, phê quá ạ. Kỹ năng tiếng anh được cải thiện rất nhiều ạ, giờ tự tin giao tiếp với người bản ngữ rồi. Thích ở bên đây, tại mình ở trong resort nên cảnh quan đẹp, với lại thoáng mát, thoải mái. Thầy cô thì nhiệt tình, và dạy rất dễ hiểu. chỉ mỗi cái tội đồ ăn là Hàn vs Nhật nên cũng hơi khó ăn. Mấy ngày đầu qua thì nghe chả hiểu họ nói gì cả, sau 2 tuần có thể nghe và hiểu đựơc 65% rồi, hehe.

  • Mình đang định đi học trường Cebu Blue ocean academy trong thời gian tới, tại nghe con bạn hồi đó học ở đây nói cũng ok. Không biết có bạn nào có kế hoạch học ở Cebu trong thời gian tới kg, đi chung cho vui. Bạn Ngọc học trường nào thế ạ.

  • Bạn học khóa học nào và tại trường nào vậy? Có thể cho mình xin thông tin về trường được không? Thanks!

   • Chào Hương,
    Mình học khóa General ESL của trường Cebu Blue Ocean Academy, hehe

    • Bạn ơi, b học ở đó bao lâu, tổng chi phí của b tầm bn vậy, lúc mới sang tiếng anh của b thế nào nữa. Mình mới tìm hiểu nên có nhiều thắc mắc quá, mong b bớt chút thời gian giải đáp giúp mình.
     Gmail của mình là httlinhneu@gmail.com, các bạn ai cũng đang tìm hiểu có thể gửi mail cho mình để chúng mình trao đổi thêm thông tin
     Mình cảm ơn nhé

  • b học trường nào bên phil thế ạ? m muốn học quá mà chưa biết chọn tr nào

   • Mình học trường Cebu Blue Ocean Academy (CBOA) bạn nhé ^^

 39. Thảo Anh Reply

  Thấy bạn Thảo trên có ý định sắp tới sag philipine học , mình cũg vậy mà ko bít liên hệ với bạn bằng cách nào vậy ???Có ý định đi thì liên hệ wa mail cho mìh : anhthaochan@gmail.com. Cảm ơn Ngân ha !

 40. Chị ơi! Sắp tới e có khoá học luyện thi ielts ở Baguio Philippines mà e đang phân vân ko biết là học xong rồi thi luôn ở bên đó hay là về VN thi! Chị có kinh nghiệm có thể tư vấn giúp e đc ko ạ? E xin cám ơn!

 41. Chào các bạn , mình là Tùng , mới nghỉ việc hiện tại và cũng có ý định sang phil học khoảng 3 tháng . Mục đích của mình là nâng cao giao tiếp và xa hơn là phục vụ công việc nữa nên mình đang định học 1 tháng ESL và 2 tháng bussiness ( tự nhận trình độ khoảng A2 ) , đang phân vân vài trường ở Cebu là : Philinter , CBOA , và CPI mỗi trường có ưu điểm riêng . Mình dự định đi vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 các bạn nào cũng có dự định đi thì có thể contact với mình qua mail viettung239@gmail.com mình cùng thảo luận . Ngoài ra mình rất thích du lịch nên mình còn muốn đi luôn cả boracay lẫn coron elnido nữa rủ rê các bạn nào phù hợp quỹ time đi cùng .Cảm ơn bạn Ngân có nhiều chia sẻ hữu ích về các thông tin du lịch .

 42. Pingback: Hướng dẫn chuẩn bị hành lý du học tiếng Anh ở Philippines - Ngân Balo

 43. Ngân ơi, giờ mới biết page này của ban. Giúp mình với! Mình đang định học ở Phil 3 tháng, trường IDEA ổn ko bạn?

  • Hà Petalia Reply

   Hi bạn, mình cũng đang tìm hiểu về du học ở Phil và dự định đi trong thời gian tới.
   Kết bạn với mình qua fb Hà Petalia chúng mình cùng trao đổi thông tin nhé!

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.