Chào mọi người, mình hay nhận được câu hỏi của các bạn như “Mình đang đi du lịch ở Philippines thì liệu có xin được visa đi nước khác không?”. Câu trả lời là “Không thể!”. Để xin visa đi du lịch ở Philippines thì các bạn buộc phải đang có visa tạm trú dài hạn ở Philippines và có các giấy tờ cần thiết và cơ bản như sau:

  • Hộ chiếu, work visa/ study visa…
  • Thẻ xanh ACR – Icard, đây là thẻ sẽ được phát khi bạn làm xong work visa. Thẻ này là thẻ bắt buộc phải nộp cùng hộ chiếu (bản photocopy và bản chính để so sánh) khi các bạn xin visa đi bất cứ nước nào từ Manila.
  • Employment certificate: giấy chứng nhận nhân viên, trên tờ này các bạn ghi rõ mức lương nhé.
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính như bank certificate hoặc bank statement nếu có yêu cầu (thường xin visa đi Nhật/ Hàn/ châu Âu, …. họ sẽ yêu cầu nộp thêm bank statement trong 6 tháng). Khi nộp bank statement các bạn lưu ý nộp của tài khoản ngân hàng bạn đang có và bắt buộc tài khoản ngân hàng bạn nhận lương nhé. Vì mục đích chính để họ xem mức lương bạn nhận được có đi vô tài khoản không. Lần trước công ty mình xin visa đi Tây Ban Nha một nhân viên không nộp bank statement của tài khoản nhận lương thì bên đại sứ quán có gửi email yêu cầu nộp (mặc dù sau đó cũng bị đánh rớt haha).
  • ITR: cái tờ này viết đầy đủ sẽ là Income Tax Return, tức là tiền thuế mà các bạn đóng hàng năm. Thường đầu năm kế toán của các công ty sẽ phát cho nhân viên. Vd các bạn xin visa vào năm 2019 thì nộp tờ ITR của năm 2018. Nếu không có tờ này sẽ phải viết một thư giải trình tại sao không có (ví dụ vừa bắt đầu công việc mới…), viết thư như thế nào các bạn có thể tham khảo lại bài xin visa đi Nhật từ Philippines của mình ở đây nhé.
  • Ngoài ra tùy vào quốc gia có thể sẽ phải nộp thêm lịch trình du lịch (visa châu Âu Schengen, Nhật Bản…), hoặc photocopy của tất cả các con dấu + visa của các nước bạn đã đi qua trong hộ chiếu hiện tại + cũ (visa châu Âu Schengen), giấy đồng ý cho nghỉ phép đi du lịch của công ty, bảng lương hàng tháng…

Thường thì họ sẽ yêu cầu các bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ photocopy và bản gốc để họ đối chiếu (các thứ như bank certificate, employment certificate sẽ phải nộp bản gốc). Cơ bản là như vậy, nhưng nói chung xin visa cũng có nhiều yếu tố hên xui may rủi, nhiều khi còn tùy thuộc cái ông xét visa hôm đó có khó ở trong người không nữa, nên là mọi người cứ thoải mái nộp thôi, đừng căng thẳng quá nha, lỡ có xui rớt thì mình đi nước khác :).

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.