Các thông tin về du lịch Trung Quốc cũng như việc xin visa nhập cảnh hiện không khó để tìm trên nhiều blog hay website. Tuy nhiên, sau khi tự mình trải qua việc xin visa, thì mình thấy những nguồn thông tin trên mạng này nhiều khi khá sơ sài và thậm chí là thiếu chuẩn xác. Vì vậy trong bài viết này mình muốn chia sẻ lại một cách kĩ càng hơn về kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc. Đây là những điều mình đã tự đúc kết và tổng hợp được từ chính lần xin visa của bản thân, cũng như nguồn thông tin đáng tin cậy để các bạn tham khảo.

Bến Thượng Hải với những công trình “bảo tàng kiến trúc quốc tế” vô cùng độc đáo
Bến Thượng Hải với những công trình “bảo tàng kiến trúc quốc tế” vô cùng độc đáo

Ban đầu mình cũng gặp khó khăn trong việc xin visa vì mình tự xin, lại chưa có kinh nghiệm nên khá lúng túng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Các thông tin trên mạng thì rất nhiều nhưng hướng dẫn khá qua loa nên mình càng rối, không biết nên tin tưởng nguồn nào.

Sau đó nhờ bạn bè giới thiệu, mình có tham khảo trên website của Visana (các bạn có thể truy cập theo địa chỉ https://visana.vn/dich-vu/visa-di-trung-quoc/visa-3-thang-1-lan/) và cuối cùng mới có được một bộ hồ sơ đầy đủ và ưng ý, đồng thời tích cóp được một vài bí kíp khá hay ho để có thể xin visa thành công. Sau đây mình xin chia sẻ để các bạn cùng biết nhé.

HỒ SƠ VISA TRUNG QUỐC CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm có:

 • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
 • 02 ảnh 4*6cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
 • Sao y Chứng minh thư nhân dân
 • Sao y Sổ hộ khẩu (nếu đây là lần đầu bạn xin visa đi Trung Quốc)
 • Bản sao giấy khai sinh (nếu xin visa Trung Quốc cho trẻ em đi cùng)
 • Tờ khai xin visa( các bạn lấy tại Đại sứ quán và điền theo mẫu)
 • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (trong trường hợp đây là lần đầu bạn xin visa) .

Ngoài ra mình xin lưu ý các bạn thêm một số điều như sau:

 • Đừng bỏ sót chỗ trống nào trên tờ khai xin visa: Mình thấy việc điền tờ khai xin visa không khó, các thông tin trên đó được ghi khá rõ ràng và cũng không có chỗ nào khó hiểu cả. Vậy nên hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, đừng bỏ sót chỗ trống nào bởi chỉ cần sót một chỗ thôi thì hồ sơ của bạn đã có thể bị từ chối ngay rồi.
 • Về hợp đồng lao động: kinh nghiệm của mình là nên chuẩn bị hợp đồng la động bản song ngữ Việt- Anh để phòng trường hợp nhân viên Đại sứ quán yêu cầu. Hiện nay mình thấy hầu hết các công ty đều sử dụng hợp đồng song ngữ rồi. Trong trường hợp công ty bạn không có sẵn mẫu hợp đồng lao động bản song ngữ thì các bạn có thể tham khảo và dễ dàng download trong bộ hồ sơ visa mẫu của Visana.
 • Chuẩn bị booking vé máy bay/ vé tàu, booking khách sạn và lịch trình: Nhân viên Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp thêm các loại giấy xác nhận này để hoàn thiện hồ sơ xin visa Trung Quốc của bạn. Nếu bạn băn khoăn về việc chưa chắc chắn về việc có đậu visa hay không, ngày đi cụ thể là bao giờ, thì đừng lo. Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn book khách sạn và có thể hủy phòng miễn phí (điều này bạn nên check kĩ vì điều khoản áp dụng đối với việc hủy phòng của từng khách sạn là khác nhau). Hãy liên hệ với họ để lấy xác nhận kèm con dấu của khách sạn, in ra và cho vào bộ hồ sơ xin visa cho chuyến du lịch Trung Quốc.
 • Về lịch trình chuyến đi thì mình nghĩ cũng không phải là vấn đề cần lo lắng. Bởi đây cũng là việc bạn nên chuẩn bị trước để có một chuyến đi thuận lợi. Một lịch trình cụ thể, chi tiết sẽ giúp bộ hồ sơ của bạn đẹp hơn rất nhiều đó.
Cố cung (Tử Cấm Thành)- Bắc Kinh
Tử Cấm Thành- Bắc Kinh

Nên nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc vào lúc nào là thích hợp?

Với cái bạn xin visa Trung Quốc để đi du lịch thì visa sẽ chỉ có hạn trong vòng 3 tháng. Có 2 loại visa là 3 tháng 1 lần và 3 tháng 2 lần, nghĩa là trong vòng 3 tháng kể từ ngày được cấp visa bạn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc 1 lần hoặc 2 lần tùy loại, thời gian mỗi lần sẽ không quá 30 ngày hay 4 tuần (chứ không phải 15 ngày như trước nhé).

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa khoảng 1  tháng trước khi bắt đầu chuyến đi. Khoảng thời gian này mình nghĩ là phù hợp vì nếu trong trường hợp hồ sơ visa có trục trặc thì bạn sẽ vẫn có đủ thời gian chuẩn bị.

Thông thường thời gian xét duyệt và trả kết quả visa sẽ là khoảng 4- 6 ngày làm việc. Tuy nhiên mình có nghe nói là hiện nay việc xin visa Trung Quốc đã khó khăn hơn, thời gian chờ visa có thể lên tới 7- 10 ngày. Các bạn hãy cân nhắc điều này để lựa chọn thời gian nộp hồ sơ phù hợp cho mình nhé.

Như vậy nên bạn nên nộp hồ sơ xin visa từ 1 – 2 tháng trước chuyến đi, không nên xin sớm quá tránh trường hợp lịch đi cập rập. Thêm nữa, thời gian chờ đại sứ quán xử lý và cấp visa cho bạn (hạng thường) là 5 ngày làm việc (khoảng 1 tuần lịch), bạn cũng nên chừa thời gian này ra. Ngoài ra, bạn nên tính thêm thời gian dự phòng cho những trường hợp không tính trước (ví dụ như hồ sơ thiếu/sai phải đi nộp lại). Tùy hoàn cảnh của bạn mà bạn tính toán thời gian nộp hồ sơ phù hợp.

Cung điện mùa hè- Di Hòa Viên
Cung điện mùa hè- Di Hòa Viên

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc như thế nào?

 • Nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh tùy theo địa chỉ ghi trong hộ khẩu của bạn là ở đâu. Điều này có nghĩa là nếu các bạn có hộ khẩu ở Hà Nội mà sinh sống và làm việc tại Sài Gòn thì vẫn phải nộp hồ sơ xin visa ngoài Hà Nội nếu không có giấy xác nhận tạm trú ở đây nhé.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc lần trước của mình thì hồ sơ sẽ chỉ được tiếp nhận từ 9h đến 11h sáng các ngày làm việc trong tuần. Hãy chú ý là chỉ vào buổi sáng nhé, nên đừng quên điều này nếu bạn không muốn mất công đến rồi lại phải đi về và quay lại vào hôm sau. Ngoài ra, mình khuyên các bạn nên đến thật sớm để có thể xếp hành nộp hồ sơ nhanh chóng. Nếu đã xác định đi xin visa thì hãy dành hẳn 1 ngày để làm thủ tục vì bạn sẽ không thể chắc chắn rằng bao giờ tới lượt hồ sơ của mình được duyệt đâu.
 • Phỏng vấn visa: Thực ra việc phỏng vấn visa không hề khó như các bạn vẫn tưởng tượng. Từ kinh nghiệm của bản thân, mình thấy chỉ cần bình tĩnh, tự tin và trả lời rành rọt từng câu hỏi là có thể qua vòng này rồi. Điều quan trọng là bạn cho nhân viên Đại sứ quán thấy được bạn có ý định trong sáng khi nhập cảnh vào Trung Quốc cũng như nắm rõ được lịch trình chuyến đi của mình thôi.
 • Lệ phí xin visa: Khoản này được gọi là phí lãnh sự mọi người nhé. Lần trước mình làm tự túc hết 60$. Nộp tại ICBC ở 360 Kim Mã, Hà Nội. Các bạn làm ở thành phố Hồ Chí Minh thì yên tâm là trong phiếu yêu cầu đóng phí sẽ ghi rõ ngân hàng được chỉ định thu phí của các bạn. Lưu ý là ngân hàng sẽ chỉ nhận tiền Đôla Mỹ nên đừng quên đổi tiền trước khi đi nộp.
 • Nhận kết quả visa: Kết quả visa sẽ được trả vào ngày ghi trên giấy hẹn của các bạn tại đúng nơi các bạn đã nộp hồ sơ trước đó. Vì vậy hãy cân nhắc điều này nếu bạn không sống tại 1 trong 2 thành phố có địa điểm nộp và nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc.

Trong trường hợp này thì Đại sứ quán cho phép các bạn có thể ủy quyền cho người thân đến đóng phí và nhận kết quả visa. Còn nếu không thể ủy quyền thì tốt nhất hãy thuê các công ty dịch vụ làm visa ngay từ đầu vì như vậy sẽ tiết kiệm được cho bạn cả chi phí cũng như công sức đi lại.

Hi vọng kinh nghiệm xin visa Trung Quốc mình chia sẻ ở đây sẽ giúp các bạn bắt đầu một chuyến đi thuận lợi. Đừng chần chừ gì mà hãy giới thiệu với bạn bè và người thân những kinh nghiệm này nhé.

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

26 Comments

 1. Chào bạn,
  Mình đang tìm hiểu về xin visa TQ tự túc, tìm được bài của bạn mình rất cảm ơn vì có nhiều thông tin hữu ích.
  Mình đã gọi điện lên LSQ mà ko ai bắt máy, nên mình muốn hỏi bạn thêm vấn đề này:
  – Trường hợp hộ khẩu HN và sinh sống ở HCM, như bạn nói ở trên là phải nộp ở HN, nhưng nếu mình có đăng ký tạm trú ở HCM thì có được nộp ở HCM ko?
  – Nếu bắt buộc nộp hồ sơ ở HN, khi nhận hồ sơ muốn nhờ người thân thì phải làm giấy ủy quyền, có phải có xác nhận địa phương ko?

  Cám ơn bạn nhiều,

  • Hi bạn, mình nghĩ nếu bạn có đăng ký tạm trú ở HCM thì nộp ở HCM là được :D, dễ nhất là mang hồ sơ lên trên lsq ở HCM nộp, họ ko chịu thì gửi ra ngoài HN.
   Còn về nếu trường hợp phải làm ở HN thì phải có xác nhận địa phương đó. Nhưng thật ra khi lấy họ đâu có kiểm xem ai lấy, chỉ đưa cái tờ biên lai là họ đưa hộ chiếu à 😀

 2. Chào bạn, mình ở tp HCM, cho mình hỏi là photo hộ khẩu là mình giữ nguyên khổ A4 hay cắt nhỏ bằng cuốn hộ khẩu? mình photo 1 mặt hay 2 mặt vậy bạn. Cảm ơn bạn nhiều

 3. Hi bạn! Mình đang có dự định đi Trung quốc tự túc. Bạn cho mình hỏi trong hồ sơ xin visa không cần chứng minh tài chính phải ko bạn?

 4. Em chào chị ạ, rất cảm ơn thông tin hữu ích vô cùng chi tiết của chị. Em muốn hỏi thêm một chút, các bản sao y cmnd, hộ khẩu có cần phải công chứng không ạ?

  Rất mong hồi âm của chị. Em cảm ơn!

  • Chị nhớ là chị không công chứng em, mang bản sao với bản gốc lên cái người ta so so là xong =]]

 5. Hi Ngân,

  Mình muốn hỏi là nếu mình xin cho người nhà lớn tuổi thì sao? Bố mình 60, và không còn đi làm từ nhiều năm rồi. Mình có cần chuẩn bị giấy tờ gì không? Thanks Ngân

  • Hi bạn,
   Bố bạn có sổ hưu không nhỉ? N nghĩ chắc chỉ cần nộp chứng minh đã nghỉ hưu với tiền trong tk ngân hàng là ok à 😀

 6. Hi chị Ngân,
  Em cảm ơn thông tin chi tiết của chị, em muốn hỏi thêm trong trường hợp đi du lịch tự túc tá túc nhà người quen thì có cần giấy tờ gì chứng minh không ạ?
  Em đợi hồi âm của chị nhé.
  em cảm ơn ạ.

 7. Hi em,

  Mình có cần nộp giấy tờ nhà đất của mình không? giấy tờ mình nộp vào Tổng lãnh sự có cần phải dịch thuật sang tiếng Anh không? nếu giấy tờ đã được sao y công chứng rồi thì có cần phải mang bản chính theo đối chiếu không? Many thanks !

  • Anh cứ mang theo bản chính nha, họ hỏi thì đưa, ko thì thôi ạ và không cần dịch thuật đâu anh

 8. Hi Ngân,
  Mình muốn tự túc xin visa để đi du lịch thì không có khoản này: Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (trong trường hợp đây là lần đầu bạn xin visa) . Vậy mình có cần chuẩn bị thêm giấy tờ gì so với những cái bạn ghi ở trên không>
  Thanks

 9. trương sơn Reply

  chào ad cho e hỏi hiện tại e có hộ khẩu tại tphcm nhưng đang đi công tác tại hà nội vì có thời gian nên e đưa dịch vụ làm visa tại đại sứ quán trung quốc tại hà nội luôn thì không biết có vấn đề gì không vậy ad..vì e biết đến những dòng chia sẻ của chị trể quá và dịch dụ củng đả nộp rồi nhưng chưa có kết quả e ko biết ko có giấy tạm trú thì có ảnh hưởng lớn hay ko …cảm ơn ad vì câu hỏi

  • Hi em, em đưa rồi mà dịch vụ nhận thì chị nghĩ cũng ko sao đâu. Nhưng mà có nhiều bạn nói chị xin qua dịch vụ cũng rớt như thường. Nhưng em tạm trú ở đây thì xin ở đó nha, ko nhất thiết phải xin ở tp HCM đâu em

 10. nguyen dang minh Reply

  em du dinh thang 12 nam sau em di ma em nghe xin visa kho qua em o hue nua

 11. Thùy Dương Reply

  Hi Ngân, cảm ơn bài viết của bạn.
  Cho mình hỏi 1 chút, hiện tại xin visa du lịch Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không? (vì một số bài viết mình đọc thấy có yêu cầu chứng minh tài chính).
  Mình xin visa cho 3 người trong nhóm, vậy một mình nộp hồ sơ cho 3 người có được không, hay hồ sơ của ai thì phải tự người đó nộp?
  Cảm ơn Ngân nhiều!

  • Hi Dương, thật ra thì không cần, nhưng mấy lần N đi xin hay nộp kèm thêm vô :D, nhưng nếu đi lần đầu thì cần giấy chứng nhận nhân viên từ công ty nha. Dương nộp hộ bạn được nha 🙂

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.