Lần này tới Bangkok tuy chỉ là tham gia tiệc cuối năm của công ty ở văn phòng bên đó, nhưng N cũng tranh thủ ở lại thêm 2 ngày cuối tuần để thăm thú và chính là thăm chị Majoy và gia đình, người Thái Lan, chị là bạn học của N bên Trung Quốc cách đây hơn mười năm (năm 2006). Mỗi lần tới Bangkok thế nào cũng phải tranh thủ ghé qua thăm chị. Nhớ cách đây 3 năm lúc tới chị mới có bầu bé đầu tiên, vậy mà giờ bé thứ 2 cũng đã được 6 tháng rồi. Chị Majoy là một người bạn rất tuyệt (tiếng Hoa gọi là hao pengyou), trước khi mình đi tới Bangkok chị cứ gọi điện hỏi thăm hoài khi nào tới. Rồi trước khi mình đi xe đến nhà chị còn rủ thêm hai người bạn nữa của gia đình tới chơi và nấu vài món Thái Lan để mình thưởng thức. Mấy món ăn bữa đó để bài sau mình nói đi ha. Ăn uống xong xuôi cả gia đình bàn sẽ chở mình đi thăm cố đô Ayutthaya cách nhà chừng 1 tiếng chạy xe. Mình tuy đi Bangkok nhiều nhưng tiếc là vẫn chưa đi chỗ này, nên đồng ý ngay. Chiều hôm đó cả đại gia đình lớn nhỏ leo lên xe chở mình đi chơi. Lúc đó may thế nào ngay lúc Tak (em chồng của chị Majoy, người đã dẫn mình đi chợ nổi chơi lần trước) cũng về kịp lúc, vậy là nhập cuộc luôn.

Giới thiệu về Ayutthaya

Ayutthaya (Phra Nakhon Si Ayutthaya) nằm ở tỉnh cùng tên luôn, thành phố được khai lập từ năm 1350 và trải qua nhiều thăng trầm của cuộc chiến tranh với người Myanmar những năm 1767. Do chiến tranh nên nhiều di tích, tượng Phật ở đây đã bị phá hủy (mất đầu), hay như Tak nói với mình có tượng dát vàng cũng bị người Myanmar năm đó bê về nước họ. Tuy chỉ còn phế tích nhưng khu vực thành cổ và các chùa (Wat) vẫn đẹp tuyệt và được UNESCO công nhận là di sản thế giới. So với các chùa (cũng rất đẹp) ở Bangkok thì mình thật sự ấn tượng với Ayutthaya. Dù biết không nên so sánh chỗ này với chỗ kia, nhưng khi đến đây mình có cảm giác như đang ở Anuradhapura, Sri Lanka. Nói chung ở Ayutthaya có rất nhiều Wat, nhưng do thời gian có hạn, mình và mọi người chỉ đến thăm được hai nơi là Wat Mahathat Maha That và Wat Yai Chai Mongkhon (được xây dựng năm 1357 A.D). Buổi chiều ở hai nơi này không khí khá yên tĩnh vì không có quá nhiều khách du lịch, nên việc vừa đi bộ ngắm nghía di tích và nghe cô bạn giải thích vài thông tin về lịch sử của nơi này đã thú vị rồi nay còn thú vị hơn.

Theo mình nếu bạn nào muốn đi chơi ở Ayutthaya, nhớ đi từ sáng nhé, để có nhiều thời gian đi thăm các Wat khác hơn, nhất là gần đó có một chợ nổi nữa, mọi người có thể tranh thủ tới chơi và ăn ở đó.

Cách đi đến Ayutthaya từ Bangkok

Các anh chị chở mình đi bằng xe riêng mà lại từ hướng Don Mueang nên mình cũng không chắc lắm về cách di chuyển trong thành phố Ayutthaya, nhưng các bạn có thể tham khảo cách đi Ayutthaya bằng xe buýt hoặc tàu hỏa như sau:

  • Tàu hỏa: các bạn đi tàu điện tới trạm Hualamphong sau đó chuyển sang đi tàu hỏa đến Ayutthaya (khoảng 2 tiếng). Sau khi tới nơi các bạn có thể đi xe tuk tuk tới các wat
  • Xe buýt: cũng như đi chợ nổi, để đi Ayutthaya các bạn cũng đi xe buýt từ bến Mo Chit (khoảng tiếng rưỡi)

Wat Yai Chai Mongkhon

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

Wat Mahathat Maha That

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

cố đô Ayutthaya

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

6 Comments

  1. Muốn đi Thái quá mà phải đi Úc kiếm tiền đã chị ơi

    • chui ui, em sap di Uc a, khi nao di vay? Chi cung tinh sang nam qua Uc choi ne, huhu cho nao cung muon di, chi thieu moi anh tien

  2. E mới đăng ký working holiday và đag chờ thư mời nếu đc thì Tháng 1 e qua Sydney nè

    • Ui đã quá, chúc em có nhiều trải nghiệm nha. Em có tính đi working holiday bên New Zealand luôn ko em?

  3. Chắc du lịch thôi chị chứ NZ e chưa đủ điều kiện để tham gia :)))). Ngồi suốt 14 tiếng liền để đăng ký e thấy sợ hahahhaa

  4. Pingback: Đi ăn cùng gia đình người Thái Lan - Ngân Balo

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.