Vừa rồi mình được nghỉ lễ Holyweek 4 ngày nên cũng tranh thủ đi chơi vài nơi bên Philippines. Lúc đầu nghĩ mãi mà không biết đi đâu, thì tự nhiên anh Raymond nhắn tin hỏi mình có muốn đi camping cùng nhóm anh ấy từ 16-20/4 không. Nào ngờ trong lịch trình của nhóm cũng có Bicol, chỗ mình định đi, thế nên là không do dự gật đầu luôn.
Anh Raymond rất tốt nhé. Anh có thể nói là người rất chu đáo, không những anh mang đồ của anh mà còn mang cho mình cả lều, nệm hơi với gối nữa. Trên đường đi lại còn mời mình ăn. Chuyến đi này cũng được anh tài trợ 1/2.
Nhóm của mình có 24 người, anh Ronie là người đứng ra tổ chức cho chuyến đi, mọi người cùng đóng góp mỗi người 1 bình gas mini để nấu ăn khi cắm trại. Bọn mình thuê 3 xe đi từ Manila đến Sorsogon. Đi kiểu vừa đi vừa ngắm cảnh nên hơi lâu. Khởi hành từ 11 giờ tối thứ 4 mà đến tận 10 giờ tối hôm sau mới tới nơi. Lịch trình tham quan của bọn mình như bên dưới:
– Khởi hành 11 giờ tối 16/4 từ Manila.
– Tham quan núi lửa Malinao, Mayon ở Bicol.
– 10 giờ tối đến bến cảng ở Sorsogon, đi thuyền ra đảo Matnog (nó còn được gọi là Subic Beach). Cắm trại, nghỉ ngơi.
– Sáng hôm sau ngay sau bữa sáng khoảng 10 giờ thì bọn mình đi thuyền tới đảo Biri ở North Samar. Biri là một đảo mới được biết đến của Philippines và còn rất hoang sơ. Hôm đấy chỉ có nhóm của bọn mình đến thôi. Từ Matnog, phải đi thuyền đến 2 giờ chiều mới tới nơi. Bọn mình tham qua đảo đến khoảng 6 giờ tối thì quay lại Matnog.
– Ngày cuối cùng của chuyến đi trước khi quay lại Manila. Bọn mình ngủ nướng rồi ăn sáng, tắm biển mãi đến 11 giờ trưa mới tiếp tục đi tham quan Light Tower ở giữa biển. Thật ra đây là một đảo rất nhỏ, mình nghĩ đường kính chỉ khoảng 20m. Trên đường ra đảo còn được ngắm nhìn những hang động của các đảo xung quanh cơ. Trước khi kết thúc chuyến đi, cả nhóm đến thăm cái
Fish Sanctuary ở gần đảo. Chỗ này người ta quây lại để cho khách tham quan cá biển. Quay lại Matnog ăn trưa, tắm biển chút, rồi bọn mình rời đảo lúc 5 giờ chiều. Lần này vì tham quan hết rồi nên chỉ dừng ăn tối rồi đi thẳng về Manila thôi nên 9 giờ sáng hôm sau mình đã có mặt ở nhà rồi.

Chuyến đi lần này có một nơi mà mình đã rất bất ngờ về sự hoang sơ cũng như vẻ đẹp của nó là đảo Biri. Nhờ đến thăm Biri mà giờ mình thích đi biển hơn, dự định sẽ du lịch đến nhiều nơi nữa trước khi dừng cuộc hành trình ở đất nước Philippines vào tháng 4 năm sau 🙂

*Nếu không đi đủ đông để thuê xe thì các bạn có thể đi đến Bicol bằng 1 trong các phương tiện như tàu hỏa, xe buýt hoặc máy bay, sau đó đi xe buýt đến Sorsogon và đi tàu ra đảo Matnog nhé. Đi đến Bicol nhớ dừng tham quan Mayon Vocalno nha.

 
Đoạn đường di chuyển từ Manila đây :). Chỗ này mới tới Sorsogon thôi, bọn mình còn đi thuyền ra tận North Sarma cơ.
Đoạn này là đang dừng để ăn sáng. Anh chàng áo đỏ Abundo nấu ăn rất ngon nhé. Abundo bảo mấy hôm nữa sẽ sang nhà mình chơi rồi dạy mình nấu món canh chua Sinigang và dạy tiếng Tagalog(tiếng Philippines) cho mình nữa nhé.
Quán nhỏ nhỏ mà đồ ăn không rẻ
Đây là món longsilog, nhìn thế mà tận 50 peso. Anh Raymond mua cho mình cái bánh bao rồi mà mình vẫn đói nên ăn thêm món này
Hôm đấy trời mưa tầm tã
Dừng chân ở gần núi lửa Malinao
Trạm kế tiếp là núi lửa Mayon, Bicol. Cái tòa đấy (Cagsawa Ruins) người ta xây bằng đá lúc núi lửa phun trào
Tận 10 giờ tối bọn mình mới tới Matnog port để đi thuyền ra đảo Subic(tên giống chứ không phải thành phố Subic gần Manila đâu nha)
Tới nơi anh Raymond và anh Kent giúp mình dựng lều ngay :). Hai anh còn ngồi bơm cái nệm hơi cho mình nữa chứ, thấy 2 anh bơm 1 lúc tội nghiệp quá nên mình nói để mình giúp, nhưng vì sức khỏe có hạn, bơm được vài cái thì tay rã rời nên anh Kent ngồi bơm luôn
Lần đầu tiên được ngủ trong lều nhé. Thích thì thích thật đấy nhưng tối hôm ấy trời mưa, tóc mình lại để sát cái lớp vải dù của lều, thế là đến sáng vẫn ẩm hết cả tóc. Mà nhé, ngủ trong lều cạnh bờ biển, nghe sóng vỗ thích cực luôn, lại còn mùi mằn mặn của biển nữa chứ.
Mới 5 giờ 30 sáng khi mọi người vẫn đang say ngủ thì mình đã dậy rồi. Với hy vọng nhìn thấy mặt trời mọc thì ôi thôi trời mưa âm ỉ 🙁
Tuy là mưa gió âm u nhưng nước biển vẫn rất xanh nhé
Lang thang 1 lúc thì tới ngay cái tree house của nhà cậu bé này xin sạc nhờ điện thoai. Bé ta rất giỏi nhé, mới sáng sớm mà đã dậy ra biển chơi rồi bắt đựơc cả 1 chai toàn sứa với cả 1 con cá gai bụng bư. Mình đi theo cậu nhóc chơi suốt, xong còn gặp 1 anh béo buôn dưa một lúc nữa.
Biri đây rồi.May quá tới đảo thì trời đã có chút nắng và xanh lại
Mọi người đang cắt nhỏ trứng muối để làm cái món ở hình dưới đây cho bữa trưa
Sự thật là tanh ăn không được. Món duy nhất hơi khó ăn trong chuyến đi này hehe
May mà món chicken adobo(giống như gà kho) đã cứu lại món trứng( chê vậy chứ mình ăn hết cả đĩa, đựơc cái dễ ăn), ăn ngon cực nhé, món này anh Abundo nấu đấy hihi. À thấy mình ăn xong anh Raymond còn chu đáo đi mua 1 chai cocacola mang tới chỗ mình ăn đưa mình cơ. Các bạn xung quanh cứ ghen tị mãi haha
Cảng Biri
Nhà thờ trên đảo
Ăn uống nghỉ ngơi 1 chút bọn mình đi xe ôm tham quan đảo(xe ôm ở đây họ làm cái yên sau dài ơi là dài để chở đựơc 3 người , giá là 50peso/người)
A tới rồi, đẹp bất ngờ luôn. Lúc đầu đứng ở chỗ cảng mình cũng không nghĩ là đẹp tuyệt vời thế này đâu. Xuống cái là mình với anh Kent làm ngay mấy phát ảnh
Đẹp chưa!!!
Nước trong vắt luôn nhé, lại cả san hô cạn nữa
Tấm này nhìn rõ hơn nhé
Mấy anh chị nhóm mình chọn đường dễ đi với cạn nước để đi ra phía mỏm đá. Mình dở hơi lại đi cái chỗ sâu ơi là sâu, xong còn bị san hô cứa vào chảy máu hết cả chân. Nhờ chiều cao có hạn mà ướt hết cả quần(bên trong có mặc đồ bơi rồi nên cởi ra tranh thủ trời nắng, phơi trên mỏm đá luôn), may chưa ướt cái balo đựng máy ảnh.
Đẹp quá chịu không nổi nên phải chụp lia lịa
🙂 Đẹp nhỉ
Trong khi mọi người đang chơi ở Tidal pool rồi thì mấy đứa chọn đi cái đừơng đó giống mình mãi mới tới nơi
Đẹp quá làm thêm tấm nữa
Tấm nữa
Thôi đủ rồi haha
Đang leo lên thì thấy anh Ronie chụp ảnh, thế là chụp luôn anh 1 tấm
Chị này rất dễ thương, nói chuyện với mình suốt, lại còn rủ mình 17 tháng sau đi tiếp nữa chứ
Mình với 2 anh chị nữa leo lên trên này chỉ để chờ sóng đánh lên và chụp hình haha
Gabriella
Kiệt tác của thiên nhiên
Bọn mình đi ra phần khác của đảo. Cây cầu dài 1km này làm mọi người đều há hốc miệng vì quá nên thơ.
Mình thì chân đã bé lại còn sợ độ cao nên cứ vừa đi vừa nhìn xuống vì sợ bước hụt, mà nhìn xuống thì bắt đầu sợ với chóng mặt
Đi hết cây cầu thì tới chỗ này
Lúc này thì trời bắt đầu mưa lại, ống kính máy ảnh của mình bị dính nước nên chụp mới mờ mờ thế này đây
Tấm này mình chụp bị mờ nhưng vẫn muốn đăng lên. Lúc đó là bọn mình đang trên thuyền quay lại đảo Subic. Nhóm có 24 người nên đi 3 thuyền, đi đựơc khoảng 1 tiếng đến giữa biền thì biển động, sóng mạnh quá, nên các bác lái thuyền không dám cho di chuyển (dừng lại cũng phải 15 phút giữa biển). Chưa kể 1 thuyền bị hết nhiên liệu nên phải gọi điện hộ rồi chờ thuyền khác tới tiếp tế. Lúc đó trời mưa, sóng biển đánh vào thuyền làm mọi người ướt hết, vừa lạnh vừa run lập cập nép vào nhau. Trong một phút nào đó ai cũng hú hồn vì mưa gió bão bùng, bên ngoài thì đen như mực, chẳng khác gì phim Life of Pi. Cái thuyền kia nghe đâu còn nhìn thấy cả cá mập nữa cơ.

Xong chuyến Biri về đến nơi mọi người cứ đùa gọi nhau là Biri Survivors haha.

Còn nhiều hình lắm, lần sau mình lại kể tiếp nhé! 🙂

Subscribe Youtube của mình ở đây để xem các Virtual Tour (tour đi bộ) ở Philippines và các nước mà mình đi qua nha!

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

Comments

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.