Couchsurfing Manila. Từ trái qua: Bon, Amir, Joseph, Sheryll

Chắc mọi người cũng nghe nói nhiều về Couchsurfing rồi ha. Mình cũng nói sơ sơ để các bạn chưa biết có thể nắm một chút thông tin cơ bản về trang web này. 

Couchsurfing ra đời cũng lâu lắm rồi, chủ yếu dành cho dân du lịch bụi muốn tìm nơi ở miễn phí và khám phá văn hóa người bản địa. Đấy, mục đích chính là như thế. Tuy nhiên, thời gian trôi qua thì cái gì cũng thay đổi, nhiều người xấu cũng bắt đầu tạo tài khoản để lừa khách du lịch và khách du lịch cũng lừa luôn cả host. Chưa kể một số chị đẹp đẹp biến Couchsurfing thành dating website. Người thì mất tiền, kẻ thì mất đồ, có người còn bị quấy rối.

Chính vì như thế nên mình muốn chia sẻ một chút những mẹo nhỏ để các bạn có thể tìm được host/ hoặc khách đáng tin cậy (nhưng cũng chỉ khoảng 80% thôi nhé, còn may mắn hay không thì còn tùy). 

1. Tìm host: 
Có 2 cách:
a. Đăng travel plan của các bạn lên trước khoảng 6 tuần gì đó nha, 2 tháng cũng được, sau đó chờ khoảng 2-3 tuần xem có ai mời không. Nếu có người vào mời thì mình sẽ chọn luôn. Còn nếu như cảm thấy những người gửi host invitation không ổn thì mình sẽ tự tìm và gửi request.

b. Đăng nhập -> chọn Surf ở trên -> điền điểm đến


Sau đó sẽ có danh sách người dân bản địa có thể sẽ host bạn, bình thường người nào có hình cái ghế đỏ bên cạnhsẽ đồng ý host. 

2. Nên đặt lòng tin vào ai?

Ai cũng vậy, nhớ đọc kỹ profile trước khi gửi request hay là đồng ý lời mời của họ. Đầu tiên thì mình hay chọn những profile nào có thể xem rõ mặt chủ nhà, tiếp đó đọc đến nghề nghiệp, và dòng giới thiệu của họ. Sau cùng sẽ xem các cái nhận xét của những người đi trước. Nếu có nhiều sự lựa chọn, mình sẽ chọn người nào có nhiều nhận xét positive nhất. À, các bạn lưu ý, những người nào có biểu tượng VOUCHED FOR như bên dưới: 

đa số là ổn và nên chọn :). 

Còn mà xui nữa, nếu không có nhiều sự lựa chọn mà những người chịu host lại là người mới tham gia thì mình chọn mặt gửi vàng thôi. Tuy nói là chọn mặt gửi vàng nhưng phần giới thiệu của người đó phải chi tiết và thú vị một chút thì mình mới chọn nha, đừng chọn ai để trống hay viết quá sơ sài :). 

3. Viết request như thế nào?

Giới thiệu một chút về bản thân, đọc kỹ profile của họ, nhớ nhấn mạnh về các sở thích chung. Nói sơ về kế hoạch du lịch, thời gian đến và đi phải chi tiết, mục đích tại sao chọn điểm đến đó. Quan trọng là bạn cứ tâng bốc họ lên, cho họ thấy họ rất thú vị và mình rất muốn gặp và làm bạn với họ. Nếu có thể, nên mua 1 món quà nhỏ như móc khóa hay gì đó từ Việt Nam để tặng chủ nhà nha. 

4. Cẩn thận đồ đạc

Tiền bạc luôn đi theo bên người, như bài trước mình có nói các bạn nên mua 1 túi nhỏ đeo trong người, như vậy sẽ không phải lo lắng gì khi ngủ hay tắm. Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu cũng để trong túi luôn nha. 

5. Người tính không bằng trời tính, đôi khi đi du lịch cũng cần có một chút may mắn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm mình thấy người tốt nhiều lắm :), nên các bạn đừng lo, chỉ khi nào quá là xui xẻo đi thì mới gặp phải người xấu, lúc đó thì thôi coi như xui đi. Nhưng nên nhớ, cho dù như thế nào đi nữa, AN TOÀN vẫn là trên hết. Gặp bất cứ vấn đề gì thì chạy đến Đại Sứ Quán hoặc đồn cảnh sát ngay nhé :). 

Chúc các bạn may mắn.Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.