Chào mọi người, trong các bài trước của chị Trúc về Tân Thế Giới, N quên không đăng bài này, đến hôm nay mở lại mới biết là đăng thiếu. Bữa nay gửi các bạn bài Gặp gỡ người Việt Nam ở Tân Thế Giới (New Caledonia) của chị Trúc nha. Các bạn có thể đọc lại các bài về Tân Thế Giới(New Caledonia) ở đây.

Gặp gỡ chị Hương – chủ một quán ăn Việt Nam ở Tân Thế Giới

Mình để ý ở Tân Thế Giới có khá nhiều các quán ăn bán đồ ăn Việt Nam mặc dù tên cửa hiệu đều bằng tiếng Pháp, tuy nhiên vẫn rất dễ nhận ra các quán đó bán đồ ăn Việt bởi tên của các món ăn nghe thân quen như nem hay soup phở. Sau khi đi vòng quanh, tụi mình quyết định chọn một quán ăn Việt trên đường để ghé ăn trưa trên  đường Rue General Mangin, tên “Soupes Pho“. Quán tuy được trang trí đơn giản nhưng bù lại có nhiều khách ghé ăn. Sau khi vào ngồi khoảng 2 phút, chị Hương, chủ quán, ra hỏi tụi mình muốn order món nào. Lúc đó bỗng nhiên chị hỏi mình có phải là người Việt không. Wow, lúc đó mình mừng như bắt được vàng, vì đi đến một nơi xa xôi như thế này mà vẫn có người nhận ra mình là người Việt Nam. Được chị Hương gợi ý, mình order món phở tôm, còn anh chọn món bò bí tết.

Món phở tôm ở quán chị Hương là món phở lạ nhất mà mình từng được ăn, vì nào giờ mình chỉ biết hay ăn phở gà, bò thôi. Tân Thế Giới (New Caledonia) là quốc gia có tôm tươi ngon nhất thế giới, món phở tôm ngon ngọt vô cùng. Ngon đến nỗi sau đó mình còn quay lại quán ăn vài lần, và lần nào cũng chỉ order đúng món phở tôm này mặc cho quán có phục vụ cả các món ăn Pháp nữa. Quán chị Hương mở cửa từ 5h sáng đến 3h chiều do thói quen của người dân bản địa phải ăn sáng sớm để đi làm. Thực khách của quán chủ yếu là người Kanak, họ dùng đũa rất siêu nhé.

Phở tôm

Mình ghé quán chị Hương ăn thường xuyên không phải chỉ vì món phở tôm ngon ngất ngây của chị, mà còn vì những câu chuyện, và tấm lòng của chị. Chị Hương theo chồng tới Tân Thế Giới (New Caledonia) sinh sống cũng đã được ngót nghét hai chục năm. Dù hai chục năm xa quê hương, nhưng chị Hương nói rằng chị vẫn thích cuộc sống yên bình ở xứ Tân Thế Giới này hơn. Sau đó chị có mời bọn mình tới thăm nhà và gia đình chị, rồi chị còn chở mình tới tiệm bánh ngon nhất vùng để mua bánh cho tụi mình ăn. Cả nhà chị Hương đều rất vui mừng khi có mình, một người Việt Nam, tới thăm. Chồng chị Hương, người đàn ông Pháp, đang là chủ tịch Hội bảo vệ môi trường Tân Thế Giới (New Caledonia), đã nhiệt tình giới thiệu cho tụi mình các điểm tham quan ở đây, rồi còn dặn dò tụi mình rằng lần sau nếu có quay lại Tân Đảo thì nên đến đảo nào để tham quan.

Trước khi quay lại New Zealand, tụi mình có quay lại quán chị Hương thêm một lần nữa. Lần này chị nấu món cháo tôm rất ngon để chiêu đãi tụi mình. Mình cảm thấy có chút ái ngại với chị vì tô cháo quá ngon, nhưng mình đã không thể ăn hết do hôm đó mình ăn buffet sáng ở khách sạn trễ và vẫn còn no quá. Mình cứ áy náy mãi vì công nấu và tấm lòng của chị. Ngoài cháo tôm, chị Hương còn nấu tặng mình một hộp chè nữa chứ.

Các bạn nếu có dịp du lịch đến Tân Thế Giới (New Caledonia) hãy ghé thăm quán chị Hương để thử món phở tôm của chị nhé. Giá khoảng 1820 CFP/tô (giá này so với mặt bằng chung ở New Caledonia thì đã khá là rẻ đó mọi người).

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Trúc đang sống và làm việc tại New Zealand, chị chia sẻ các kinh nghiệm về du lịch cũng như cuộc sống ở New Zealand và các nước xung quanh khi chị có cơ hội đi du lịch ở đó. Các bạn có thể liên hệ với chị Trúc qua email nganbalo.com@gmail.com

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.