N đi Bohol kể ra cũng cách đây một tháng rồi, mà phải viết cho xong mấy bài về Hong Kong nên hôm nay mới gửi đến các bạn bài “Kinh nghiệm du lịch bụi Bohol, Philippines” được. Sáng hôm đó thật sự cũng may nên N mới đi được, chứ bão bùng, nước ngập ghê lắm, N thấy có chuyến bay bị delay tới mấy tiếng đồng hồ, có chuyến đi khu Davao còn bị cancel nữa cơ. Mà chẳng hiểu sao chuyến đi Bohol của N chỉ bị delay có 20 phút (N bay chuyến 7.20am, đến 7.40 là được lên máy bay rồi), đã thế đến nơi trời còn nắng đẹp, xanh trong, đến tận hôm cuối cùng mới mưa chút chút.
Chuyến đi Bohol vừa rồi rất là vui và nhiều kỷ niệm, như là ngồi xe máy đi vòng vòng cháy da, ê mông, chút bực mình vì chất lượng dịch vụ tour không tốt, hay những câu chuyện phiếm với vài bạn Philippines ở dưới chân thác. Cơ mà nhớ đời nhất vẫn là sau bao nhiêu năm đi xe không say xưa gì cả, vậy mà N đã không chịu nổi đoạn đường lên đồi Chocolate ở Bohol. Miệng vừa nhắc 2 đồng đội đi cùng là đừng có ói nhé, vừa nói xong y như rằng mình dính quả luôn haha, nhờ vậy mà xây xẩm mặt mày hết cả buổi sáng, ăn không nổi bữa buffet ngon ơi là ngon trên thuyền đi dọc theo sông Loboc, cũng may là còn ngắm cảnh được.
Mục lục
Bohol, Philippines
Giới thiệu về Bohol
Boracay đóng cửa từ tháng 4/2018 đến tháng 11/2018 nên Bohol trở thành điểm du lịch thay thế của rất nhiều du khách (đông nhất vẫn là du khách Trung Quốc). Tuy nói là điểm đến thay thế những không phủ nhận rằng Bohol không những có biển cũng đẹp (đương nhiên nhiều chỗ cũng không thể so sánh với Boracay) mà còn có hệ sinh thái, rừng, núi, thác đa dạng, tuyệt vời hay những loài động vật mà nơi khác không có như con “tarsier”, chút nữa trong bài “Kinh nghiệm du lịch bụi Bohol, Philippines” này N sẽ giới thiệu rõ hơn về loài động vật này nhé.
Tiền tệ và đổi tiền
Bohol nói riêng và Philippines nói sử dụng tiền Piso/Peso (PHP) với tỉ giá như sau:
1 PHP~ 436 VND
1 USD ~ 53.40 PHP
Các bạn có thể đổi tiền ở Việt Nam qua PHP luôn nếu tìm được chỗ nào có tỉ giá tốt, hoặc cầm USD sang Philippines đổi. Ở sân bay Manila terminal 3, có rất nhiều ngân hàng để đổi tiền và tỉ giá khá tốt. Trong khi đó ở Bohol, các bạn có thể đổi tiền ở khu vực gần cái cầu chỗ từ thành phố Tagbilaran đi qua bên đảo Panglao như Palawan Pawnshop (ở ngoài để Money Changer) hoặc ra mall cũng có chỗ đổi. Thường thì mình không đổi hết USD ở sân bay, đa số đổi chừng 1/2 sau đó tới nơi tìm chỗ đổi tiếp.
Cách đi đến Bohol, Philippines từ Việt Nam, Manila, và Cebu
Từ Việt Nam các bạn có thể đi máy bay hãng giá rẻ Cebu Pacific, hay AirAsia hoặc giá mắc Philippines Airlines sang Manila trước (giá vé nếu mua đúng mùa khuyến mãi của Cebu Pacific và AirAsia khoảng 120-130usd/ khứ hồi, hoặc mua bình thường cũng chừng 150-180usd/khứ hồi thôi) rồi đi tiếp 1 chuyến cũng từ một trong các hãng ở trên nữa đi Bohol (tìm điểm đi Tagbilaran hoặc nhập Bohol nó cũng từ ra) với giá khoảng . Như N được biết ở đảo Panglao, Bohol sắp có một sân bay mới là Bohol Panglao International Airport ở đảo Panglao sẽ mở cửa vào tháng 8/2018 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy gì và cũng chưa thấy các hãng máy bay có chuyến tới đó. Nên các bạn có thể kiểm tra phần điểm đến trên website của các hãng máy bay thường xuyên để biết thông tin nha.
Từ Cebu các bạn có thể đi ferry qua Bohol, thời gian khoảng 2 tiếng, giá khoảng 800 peso. Các bạn xem lịch ferry ở trang này.
Chi phí du lịch bụi Bohol 3 ngày 2 đêm
- Vé máy bay từ Vietnam – Manila khoảng từ 150-200usd/ khứ hồi.
- Sau đó các bạn cần mua thêm vé đi Bohol, giá sẽ từ 4000-5000 peso/ khứ hồi, nếu mua đúng mùa khuyến mãi có thể sẽ rẻ hơn.
- Tour Panglao island hopping: 1000 peso/ người
- Countryside Tour: 1500 peso/ người (tùy điểm bán, nhưng của Klook là khoảng đó)
- Thuê xe máy 500 peso/ ngày
- Khách sạn cũng không mắc lắm đâu, khá dễ dàng để tìm được các phòng ok với giá từ 1200 peso trở lên (phòng đôi).
- Ăn uống như các bạn biết ở Philippines ăn khá là rẻ, ai ở khúc Alona Beach sẽ hơi mắc một chút nhưng có thể tính khoảng 500 peso/ ngày.
Tổng khoảng 300-400 usd. Đương nhiêu các khoản chi phí như vé máy bay mà các bạn tìm được vé khuyến mãi, hay ăn uống tiết kiệm chút thì tổng chi phí này sẽ còn rẻ hơn nữa nha mọi người.
Phương tiện giao thông/ thuê xe máy ở Bohol
Ở Bohol tiện nhất là các bạn thuê xe máy để có thể đi đến các điểm tham quan hay các bãi biển. Có điều điểm nào cũng xa nhau nên các bạn nên lên lịch kỹ cũng như chọn chỗ ở hợp lý để không mất thời gian, và tốn tiền thuê xe như tụi mình.
Giá thuê xe máy ở Bohol là 500 peso/ ngày, các bạn có thể thuê luôn từ khách sạn chỗ ở nha. Tụi mình thuê luôn ở chỗ airbnb. Nếu các bạn đi tricyle về khách sạn tùy xa gần, như tụi mình đi về chỗ airbnb (khoảng 30km) giá 150 peso.
Còn thuê xe hơi là 2000 peso/ xe nhưng thường họ chỉ đi theo các điểm có trên cái countryside tour để ăn hoa hồng từ mấy chỗ đó.
Các điểm du lịch chính ở Bohol
Bohol thứ nhất không phải là thành phố nha mọi người, mà được gọi là tỉnh đảo, bao gồm thành phố thủ đô của tỉnh Bohol là Tagbilaran, và 75 đảo nhỏ xung quanh, trong đó đảo Panglao là điểm nổi tiếng cho khách du lịch thích đi tắm biển, lặn, hay các tour island hopping, ngắm cá heo này kia. Còn Tagbilaran lại nổi tiếng với đồi Chocolate, sông Loboc êm đềm xanh biếc hay khu bảo tồn Tarsier (không phải khu bảo tồn trong tour nha mọi người, N sẽ giải thích tại sao không nên đi xem tarsier ở cái countryside tour), hay nhiều thác nước rất đẹp.
Có 2 tour chính ở Bohol là island hopping tour và countryside tour. Countryside tour gồm các điểm như đồi Chocolate (Chocolate hills), sông Loboc, nhà thờ đá Baclayon, Man made forest … Giá khoảng 1,520peso/người. Các bạn có thể đặt tour này trên Klook ở đây lý do sao mọi người đọc ở phần về Tarsier phía dưới nhé. Còn không các bạn có thể thuê xe để tự chọn những điểm muốn đi như N nói ở dưới. Giá thuê xe 2000 peso/xe có tài xế. Panglao Island Hopping Tour: các bạn đọc phía dưới nhé.
Lịch trình Bohol thì có thể đi như sau: Ngày 1: Alona Beach, mấy cái động như mình nói bên dưới. Ngày 2: Island hopping. Ngày 3: countryside tour. Nhớ là đặt chuyến bay ngày 3 khuya chút để đi countryside tour cho thoải mái nha. N nghĩ khoảng sau 7-8h tối là ok.
Đảo Tagbilaran
Đồi Chocolate (Chocolate hills):
Đây là khu vực có rất nhiều đồi nhỏ nằm cạnh nhau, vào mùa khô khi cỏ cháy những ngọn đồi này sẽ có màu như chocolate (sô-cô-la).
Cách đi: Để đi đến đây có nhiều cách: bạn nào không ngại đau bàn tọa có thể chạy xe máy lên (xe máy thuê ở khách sạn, giá 500 peso/ngày), hoặc nếu bạn đi đông người khoảng từ 3 người trở lên có thể thuê xe hơi và tài xế (giá khoảng 2000 peso/ngày, bữa đó tụi mình thuê qua chỗ airbnb giá 2500peso nên không hài lòng lắm, lý do mình sẽ ghi ở phần dưới sau). Hoặc có thể đi tour, nhưng đi tour các bạn sẽ phải đi vào chỗ sở thú Tarsier, mà chỗ này rất tội nghiệp cho các em ấy, chính vì lý do này nên N đã không đi tour mà chọn tự chạy xe máy đến khu bảo tồn Tarsier ở xa hơn chút).
Hoặc các bạn cũng có thể đi xe buýt đến đồi Sô-cô-la ở Bohol bằng cách đi đến Dao Terminal ở Tagbilaran sau đó đi xe buýt đến Carmen, các bạn nói với chú tài xế cho xuống ở điểm nào gần nhất với Chocolate hill view deck xong đi bộ chút là vô tới nhé.
Giá vô cửa: 50 peso
Khu bảo tồn Tarsier (Philippine Tarsier and Wildlife Sanctuary)
Khu bảo tồn này là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1996. Nó nằm khá xa, cách thành phố cũng mấy chục cây, và ít tour nào tới đây, phương tiện công cộng cũng khá khó tìm nhưng bạn có thể đi bằng xe máy. Đường đi cũng đẹp lắm nha, tụi mình đi mà không thấy mệt gì hết đó, tuy da có hơi cháy cháy vì nắng, nhưng bù lại được ngắm cảnh đẹp. Vì nó nằm ở bìa rừng nên các bạn có thể đi từ sáng sớm để đăng ký đi leo núi khám phá trong rừng luôn. Khi vào đây các bạn nhớ lưu ý giữ yên lặng, tránh bấm còi xe, chụp ảnh không dùng flash hoặc tốt nhất là tắt tiếng máy ảnh hay điện thoại đi nha. Vé vô cửa như có 50 peso hay 70 gì đó N cũng quên rồi, mà rẻ lắm. Các em tarsier trong này được sống trong môi trường gần gũi với thiên nhiên, và khi có khách du lịch vào thăm cũng chỉ được đi 5 người/ lượt và có hướng dẫn viên đi cùng để giới thiệu và nhắc nhở khi có ai đó làm ồn.
Còn cái chỗ xem tarsier nằm trong cái countryside tour thì nó giống như họ nuôi để cho khách du lịch tới xem, nên N không khuyến khích các bạn tới đây. Hãy tới khu bảo tồn ở trên để học được nhiều hơn về tarsier cũng như có thể đóng góp một chút vào việc bảo tồn loại động vật linh trưởng nhỏ nhất thế giới này nha mọi người.

Thêm nữa ở khu bảo tồn Tarsier (Philippine Tarsier and Wildlife Sanctuary) cũng nhận tình nguyện viên, nên bạn nào muốn đi tình nguyện ở đây có thể xem thông tin trên website của họ ở đây nha.
Địa chỉ: Philippine Tarsier Sanctuary, Tarsier Sunctuary Rd, Corella, Bohol
Cách đi: tự đi bằng xe máy hoặc bạn có thể đi tour countryside của Klook ở đây họ có đưa tới điểm này. Còn mấy tour khác chỉ đưa tới cái nơi gọi là Tarsier Watching thôi, không phải Philippines Tarsier Sanctuary nha.
Mở cửa đến 4pm hàng ngày.
Ăn buffet và ngắm sông Loboc, Bohol
Đây là dòng sông thơ mộng êm đềm ở Bohol. Nói đến sông Loboc là nghĩ tới ngay buffet trên sông, vừa ăn trưa vừa ngắm sông thì còn gì bằng. Các bạn đừng quên tham gia trải nghiệm này trước khi rời Bohol nha. N cứ tiếc mãi vì bữa đó bị say xe lúc lên chocolate hill nên không ăn gì được mặc dù đồ ăn rất ngon.
Giá: 450 peso (xếp hàng lấy số rồi ngồi chờ thanh toán nha mọi người)
Địa chỉ: Poblacion Sawang, Loboc Municipality, Bohol Province
Cách đi: các bạn có thể thuê xe máy hay xe hơi để đi tới đây, hoặc ai mua countryside tour chỗ này cũng nằm trong lịch trình. Ngoài ra các bạn cũng có thể thuê xe tricyle chở vô.
Thác Kawasan
Tên giống cái ở Cebu mà hổng phải nha. Cái này cũng không nằm trong lịch trình tour nào hết đó mọi người. Chỉ là lúc thuê xe hơi N muốn đi mấy cái thác, mà đâu có ngờ là mấy hãng xe ở Bohol móc nối hết với mấy cái điểm trong tour để lấy hoa hồng hết rồi nên lúc thuê xe thì nói uh đi đâu cũng được, đến hồi lên xe lại không chịu chỉ muốn chở đến mấy điểm có trong tour. Cuối cùng N phải năn nỉ lắm ổng mới chịu chở đến 1 thác nước gần nhất tên là Kawasan sau khi đã tới Chocolate hill với sông Loboc. Thác này ít người biết lắm, lúc N tới cũng chỉ có hai nhóm gia đình người Philippines đang nghỉ ngơi cuối tuần ở đó thôi. Mình có nói chuyện với mấy anh Philippines, mấy ảnh nói thác này cũng mới có đây thôi, sau một trận động đất đã tạo nên, ngoài thác này gần đó cũng có vài thác khác. Mấy ảnh nói chỉ thích ở Bohol thôi vì thiên nhiên môi trường tốt, còn ở Manila bụi bặm, chật chội quá nên mấy ảnh không thích dọn đi.
Đảo Panglao
Tour Island Hopping và xem cá heo

Tụi mình mua tour này ở chỗ airbnb luôn, giá 1000peso/người đi từ sáng sớm tới trưa. Mình đi mấy cái tour island hopping ở Philippines cũng nhiều rồi. Như đợt ở El Nido đi dịch vụ tốt bao nhiêu thì ở Bohol dịch vụ chán bấy nhiêu. Như tụi mình đọc trong lịch trình tour 1000 peso đã bao gồm cả bộ snorkeling để coi cá… nhưng đến lúc thuyền chở lên tới cái đảo đầu thì mấy ông trên đấy lại lằng nhằng không đưa rồi còn nói tụi mình có muốn thuê không. Mình mấy vụ lừa này cũng lơ ngơ lắm, may có cô bạn đi cùng nhắc là trong tour có rồi nên mới nói qua nói lại rồi ngồi chờ mãi mới mang mấy cái mặt nạ đến cho tui mình. À mà quên không kể, cô chủ airbnb nói tụi mình đặt tour qua cổ rồi nói giá là 900, đến hồi ra tới nơi họ lấy 1000 và nói đó là giá mới.

Bohol Island Hopping Tour lịch trình như sau: xem cá heo ở Balicasag Island, rồi qua một bãi cát bồi giữa biển tên là Virgin Island. Chỗ lặn coi cá nước hơi đục nhưng N thấy được 2 con rùa luôn nhé, còn chỗ bãi cát bồi Virgin Island nước trong vắt, bước xuống thấy cá bơi bơi dưới chân, nhưng vì nó quá đông nên hơi khó cảm được vẻ đẹp của chỗ này. Căn bản do bên Boracay đóng cửa nên khách Trung Quốc tràn qua quá đông, khó lắm mới nhìn ra 1 du khách từ nước khác.
Giá: 1000 peso/ người (có thể đặt tour của khách sạn bạn ở). Nhớ lưu ý vấn đề mình đã viết ở trên nha.
Thời điểm tốt nhất để xem cá heo ở Bohol là từ tháng 3 – tháng 6 hàng năm nhé mọi người.
Bãi biển Alona
Mình đi ngay dịp mực nước biển hơi cao nên chưa cảm nhận được vẻ đẹp của bãi này. Nhưng nhìn chung cũng sạch, nước biển xanh trong. Nhiều nhà hàng xung quanh. Thích hợp ngồi giải lao sau khi đi xong island hopping tour.
À các bạn đừng quên ăn kem của Buzz cafe nhé. Kem này ở Bohol Bee Farm nhưng họ cũng mở stand nho nhỏ ở bãi biển Alona. Kem ăn ngon, nhất là có lớp vỏ ốc quế khá lạ. Ngoài ra tụi mình cũng mua nước chanh của một quầy nhỏ ngay ngoài biển để vừa ngồi nghỉ vừa uống. Đồ ăn khúc này cũng không có gì đặc biệt, các bạn vô quán nào cũng được. Chút nữa phía dưới mình sẽ chỉ các quán ăn ngon hơn nhé.
Động Hinagdanan
Coi vậy chứ cách bãi Alona khá xa, tụi mình đi mãi mới tới nơi. Ngoài điểm trừ bên ngoài được làm kiểu du lịch quá, thì bên trong động khá ổn. Tuy nhỏ nhưng đẹp và nhất là có nước ngầm trong xanh để du khách có thể tắm (cơ mà không miễn phí nhé).
Vé vào cửa: 50 peso
Cách đi: các bạn cứ google maps rồi chạy xe máy tới thôi.
Bãi biển Bikini, Panglao
Chỗ này ngay cạnh chỗ airbnb N ở luôn. Vắng vẻ, sạch sẽ, chiều chiều ra ngồi hóng gió thích lắm, có điều nó không phải hướng mặt trời lặn thôi.
Khách sạn/ hostel/ nhà nghỉ tốt ở Bohol
Thuê phòng bạn nào thích vui có thể thuê ở Alona Beach. Hoặc cũng có thể thuê kiểu 1 đêm ở Alona Beach, 1 đêm ở Tagbilaran. Nhớ là đêm cuối Tagbilaran thì tiện để đi tour xong ra sân bay luôn. Còn không các bạn cứ thuê ở Alona thôi, vì có đi tour countryside hay gì chắc họ cũng ghé khách sạn đón).
Một số khách sạn ok ở Alona beach, Bohol gồm:
- Mắc mắc thì có South Palms Resort Panglao (siêu đẹp giá cũng đẹp luôn là 40000 peso/đêm haha) hay Villa Umi Panglao với bãi biển riêng siêu đẹp, giá từ 8,000 peso/phòng đôi. Link Agoda, Booking.
- Scent of Green Papaya: Giá từ 3,482 peso/ phòng đôi. Link Agoda, Booking.
- Harmony Hotel: 2376 peso/ phòng đôi. Link Agoda, Booking.
- Island World Panglao: 3000 peso/ bungalow đôi. Link Agoda, Booking.
- Rẻ rẻ cho dân đi bụi tụi mình có chỗ này rất là ok là Moon Fools Hostel, giá phòng đôi chỉ từ 1,200 peso, phòng dorm chỉ 595 peso/giường. .Link Agoda, Booking.
Ăn gì/ quán ngon ở Bohol
Bohol Bee Farm

Các bạn đến đây không những ăn ngon mà còn được ngắm cảnh biển rất đẹp, chưa kể lại có tour tham quan về ong này kia. Ngoài ra ở đây cũng có quầy lưu niệm bán các sản phẩm từ mật ong mà bạn có thể mua làm quà.
Món ăn các bạn đi vô chỗ nhà hàng nhìn ra biển ăn nhé: ngon nhất ở nhà hàng này là pizza mật ong (Veggie farm pizza with spicy honey sauce), và chè halo halo ngon tuyệt. Món nào cũng có chút mật ong thơm thơm.
À đừng quên ăn kem ở Buzz Cafe trong Bohol Bee Farm luôn nha.
Cách đi: Google maps là ra nha các bạn






PAYAG RESTAURANT
Quán này có nhiều chi nhánh lắm, nếu ai ở Alona Beach thì họ cũng có 1 quán ở đó đó nên các bạn không cần đi xa đâu. Ngoài ra trụ sở chính nơi tui mình đi là ở Tagbilaran. Quán có món thịt gà nướng kiểu Philippines ăn rất là ngon, mấy món khác cũng ngon trừ món salad.


Cuối cùng N cũng đã viết xong bài về Bohol rồi, chúc các bạn có những chuyến đi vui nha. Ai thấy có thông tin nào N cần bổ sung có thể comment trong bài để N thêm vào nha.
Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂
Bạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau
4 Comments
chao ban ! cam on bai viet cua ban rat nhieu nha , nho co bai viet chi tiet nay ma minh du lich de hon ,va cung tiet kiem thoi gian nua . 1 lan nua cam on nhom rat nhieu nha .
hy vong tuong lai cac ban viet them nhieu bai viet ve du lich nua .
N cảm ơn bạn đã ghé thăm blog nha hihi
Bạn ơi cho mình hỏi nếu mình ở Panglao gần biển Alona và thuê xe máy đến khu bảo tồn Tarsier thì mất bao lâu vậy bạn? Với lại bạn có nói là đến sớm để đkí đi leo núi thì tới đó mình đkí là được phải ko? Đến đó khoảng mấy giờ thì leo núi được vậy bạn? Cảm ơn bạn nhé.
Hi bạn, bạn đi buổi sáng là leo núi đc à. Mà xa lắm nha, đi xe máy chắc chừng 1 tiếng hơn :D. Bạn cứ google map cái tên mình để trên blog đó, xong chạy xe theo. Bữa tui mình cũng vừa xem google map vừa chạy xe tới