Chào mọi người, N nhận được câu hỏi “Có thực sự phải biết tiếng Anh khi đi du lịch không?” từ bạn đọc cũng nhiều rồi nhưng hôm nay mới chia sẻ tới các bạn được.

Trước hết các bạn cũng biết tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế (tuy không phải nước nào cũng phổ biến) và mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta khi đi du lịch. Ví dụ đơn giản như biết tiếng Anh sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều bạn bè quốc tế, dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu văn hóa, ẩm thực, và giao lưu với người bản địa, hoặc khi gặp khó khăn trở ngại gì trên đường đi cũng sẽ dễ giải thích và tìm sự giúp đỡ hơn.

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, không phải nước nào cũng sử dụng tiếng Anh một cách phổ biến (Ví dụ như Trung Quốc, Việt Nam, Indo, Nhật, hay Mông Cổ, Nga…) và không phải ai cũng giỏi tiếng Anh (nói chung không giỏi cái này họ cũng giỏi cái khác, vd như người không biết tiếng Anh nhưng lại biết tiếng Hoa, Hàn, Nhật… chẳng hạn). Chính vì thế chẳng việc gì phải lo về vấn đề có cần phải biết tiếng Anh khi đi du lịch đâu mọi người ạ. Đương nhiên các bạn trước khi đi cũng phải trang bị cho bản thân vài câu cơ bản để ít ra hải quan họ hỏi đi đâu, làm gì, ở đâu cũng trả lời được, chứ không họ gửi trả về nơi sản xuất đó nha hoặc còn biết đường điền các thông tin trên arrival card (phiếu nhập cảnh). Còn vấn đề làm quen kết bạn, thời đại công nghệ thông tin bây giờ các bạn cũng không cần lo nhiều đâu. Ví dụ như lần N đi Mông Cổ, N có gặp 2 anh, một anh người Trung Quốc, một anh người Hà Lan ở biên giới Trung- Mông. Hai anh này đạp xe vòng quanh Trung Quốc và chuẩn bị đạp qua Mông Cổ và châu Âu, nhưng cũng chỉ mới gặp nhau từ đêm hôm trước thôi. Vậy mà thân nhau lắm, thấy N anh chàng Trung Quốc cũng nhờ N dịch tiếng Hoa qua tiếng Anh để hỏi anh bạn Hà Lan, lúc này N cũng thấy lạ nên hỏi anh TQ là “Ủa vậy lúc không có em thì anh nói chuyện với anh kia như thế nào?”. Ảnh mới nói là tối qua dùng phần mềm dịch để nói chuyện với nhau. Rồi chưa kể lúc mình tới Mông Cổ cũng không ai ở đó nói được tiếng Anh nên mình phải dùng đủ mọi cách để hỏi đường, tìm xe này kia. Vd như chuẩn bị kế hoạch kỹ hơn, in ra hoặc viết bằng ngôn ngữ của họ, và nói chung body language rồi vẽ vời lung tung để hỏi, rồi cuối cùng cũng được chả sao. Hoặc như N, N hay tìm học thêm một số từ giao tiếp cơ bản ở nơi mình sắp tới (như nói “xin chào”, “cảm ơn”, “tạm biệt” bằng tiếng của nước đó như thế nào), vì cho dù không nói được nhiều nhưng gặp ai đó trên đường chào họ và nhận lại một nụ cười thì cả chuyến đi sẽ vui hơn rất nhiều.

Túm lại là dù tiếng anh của bạn không giỏi thì cũng đừng ngại. Bạn thấy người Nhật, người Hàn người Hoa không? Nhiều người cũng đâu biết tiếng Anh đâu mà họ vẫn đi ầm ầm đấy, không sao đâu, cứ thoải mái thôi. Ai dư dả thì mua thêm sim, 3G rồi dùng Google translate. Nhưng nhớ hãy tìm hiểu nơi mình sắp đi kỹ một chút, viết vào sổ tay những từ hay địa điểm quan trọng cần dùng khi cần giúp đỡ hay làm thủ tục hải quan, hỏi đường… và cuối cùng quan trọng nhất là luôn mang theo một bộ óc hài hước và vui vẻ khi đi du lịch nha các bạn 🙂

Chúc các bạn khám phá được  nhiều vùng đất  và có thêm nhiều người bạn mới nhé.

Subscribe Youtube của mình ở đây để xem các Virtual Tour (tour đi bộ) ở Philippines và các nước mà mình đi qua nha!

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.