Có vài bạn hỏi mình đi Trung Quốc bằng đường bộ từ Việt Nam như thếnào. Bữa nay mình cũng kể lại câu chuyện cách đây cũng lâu lắm rồi, hồi năm mình 16 tuổi đi qua Trung Quốc du học bằng đường bộ. Đi Trung Quốc bằng đường bộ từ Việt Nam có nhiều cách cũng như cửa khẩu khác nhau lắm. Có người đi qua biên giới Lạng Sơn, mình lại đi qua cửa khẩu ở Lào Cai, qua tới phía bên Trung Quốc người ta gọi là Hà Khẩu. Mình nhớ hôm đó lần đầu tiên đi nước ngoài nên cảm giác hồi hộp lắm, mà lại còn đi Trung Quốc nữa chứ. Lào Cai với Hà Khẩu cách nhau có một đoạn đường mà như 2 thếgiới khác nhau, nhà cửa cũng khác nhau. Hà Khẩu nhìn như một ngôi làng nghèo trong bộ phim Trung Quốc hiện đại, nhà cửa hầu hết là chung cư ít tầng, được lát gạch trắng ở bên ngoài như bệnh viện. Mình nhớ hôm đó vừa qua tới đó phải đi thử máu luôn, chẳng hiểu để làm gì, mà nhờ vậy mới biết được nhóm máu mình là nhóm O.

Để đi tới cửa khẩu Lào Cai, Bố, mình và anh Tấn đi tàu hỏa lên, tàu hỏa đẹp lắm, ốp gỗ ở trong nữa cơ, không giống như tàu hỏa Bắc – Nam mà hồi nhỏ mình từng đi. Đợt đấy Bố mình chỉ làm mỗi tờ giấy thông hành 7 ngày thì phải, chả nhớ bao nhiêu tiền, mà vừa nhanh vừa rẻ rồi cứ thế đi qua biên giới thôi, chả cần hộ chiếu hộ chiếc gì cả. Mình ở học nên phải làm visa rõ lâu. Mình nhớ là có thuê xe đi đến chỗ cửa khẩu, xong rồi làm thủ tục hải quan với bên Việt Nam xong rồi phải lết bộ một đoạn khá xa mới đến chỗ cửa khẩu Trung Quốc. Mình nhớ anh Tấn lúc đó bảo hàng hóa có nhiều cái không được mang qua Trung Quốc (ví dụ như ruốc này kia mà nhiều quá hay một số thứ khác khi có bệnh dịch) thì cứ đưa cho mấy chị gánh hàng qua Trung Quốc buôn rồi đưa thêm ít tiền là các chị ấy mang qua cho.

Từ Hà Nội đi qua cũng khỏe do đi tàu, nhưng tới Hà Khẩu mình phải đi thêm xe buýt tới Côn Minh nữa, xe đi cũng cả ngày trời mới tới (nhớ mang máng chuyến từ Hà Khẩu buổi sáng, từ Côn Minh về lại là buổi tối, đi khoảng 6-7 tiếng gì đấy thì phải). Giờ không biết thế nào chứ ngày xưa cái xe buýt đấy hay dừng ở mấy chỗ có nhà vệ sinh bẩn kinh khủng, không dám tả sợ các bạn ăn cơm không nổi.

Đi Côn Minh thì đi qua Lào Cai, còn đi Nam Ninh thì đi qua Lạng Sơn. Mà đi Lạng Sơn tiện thì ghé thăm thác đẹp ở đấy luôn thể nha các bạn. Bài này mình chỉ kể lại thôi nên cũng không có hình ảnh minh họa gì cả, vì ảnh chụp ở Trung Quốc đợt đấy mình bị mất hết rồi, giờ chỉ còn lại vài tấm thôi.

Ngoài ra mình cũng có một số bài viết khác về Côn Minh, các bạn có thể đọc thử: https://nganbalo.com/tag/con-minh/

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha 🙂

Tặng Ngân 1 ly cà phêTặng Ngân 1 ly cà phêBạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.