Hôm thứ bảy rồi đi leo núi về mà bị cảm nắng, giờ tay vẫn run run, đầu vẫn nhức nhưng cũng ráng chia sẻ với các bạn. Núi Batulao là một núi khá nổi tiếng và dễ leo, cách Manila khoảng 2 tiếng đi xe buýt thôi, và cực kỳ dễ đi, chỉ cần đi 2 tiếng xe buýt sau đó đi bộ hoặc tricycles vô, mình chọn phương án đi bộ. Núi khá đẹp, các bạn nếu leo cuối tuần sẽ gặp rất đông người leo núi, có cả đoàn bọn nhóc nước ngoài cũng đi leo rồi cắm trại ở đó nữa. Tuy nhiên khi leo núi này các bạn chú ý mang đủ nước, mũ nón, vì trời rất nắng, mà trên núi toàn cây bụi với cỏ nên nắng kinh khủng lắm. Đó là lý do tại sao mà mình bình thường leo núi không sao, hôm đấy lên gần tới nơi thì gió thổi 1 phát, đau bụng trúng gió, cảm nắng gì đó luôn. May có mấy anh ở đội leo núi kia đi cùng xuống, mua cho bát cháo gà, trong nhóm lại có chú bác sĩ cho viên thuốc uống nữa. Rồi chở ra cả bến xe buýt, chú bác sĩ người ở Cebu nên lúc đi xuống cùng chú chia sẻ kinh nghiệm du lịch ở đó rất nhiều, mình đang định cuối tháng 4 này đi mà, nên cố gắng hỏi được càng nhiều càng tốt. Chú còn cho mượn cả cái gậy để chống đi xuống dưới.

Hôm đấy mình đi 1 mình, do mấy lần trước đi cùng mấy nhóm kia, họ đi quá đông, gì đâu tới hai mấy người, mình thì không thích đi đông quá lắm, khoảng 10 người là đã thấy quá đông rồi, nên quyết định đi một mình luôn. Đi một mình nên chọn cái núi dễ leo, gần, đông người, mà thế nào lại bị cảm nắng, thiệt tình, leo bao nhiêu núi rồi không sao. Các đi như bên dưới nhé:

Mt. Batulao (811+)

Độ khó: 4/9 (rất dễ leo, có điều quá nắng)

Cách đi: Ai ở Makati thì đi taxi hoặc jeepney ra bến LRT Buendia (bảo người ta chở ra DLTB bus station ở Pasay là được nhé, hết khoảng 80peso). Tới đó đi bus đi Nasugbu, lên xe nói anh bán vé cho xuống  ở Batulao (111peso). Anh bán vé nhiệt tình lắm, mình ngủ mê  mệt trên xe mà ảnh còn tới khều dậy kêu xuống. Bus này sẽ đi hết khoảng 2 tiếng, mình đi chuyến 5.30 sáng, 7.30 thì tới nơi. Tới nơi sẽ thấy rất nhiều xe tricycles đứng chờ để chở vô chân núi, bữa mình hỏi bao nhiêu họ kêu 100peso nên không đi mà đi bộ vô, chỉ cần qua đường đi thẳng, rồi hỏi người ta là tới. Đi bộ khoảng 45ph gì đó. Lúc về thì ra ngoài đứng đối diện chỗ lúc sáng, rồi đi hướng tay phải đi lên trên ngay thị trấn đón bus nhé, có mấy xe đậu ở đó, lựa xe nào đi Pasay đó, nó sẽ dừng ở trạm MRT Taft Ave., có thể đi mrt về makati (xuống trạm ayala…) giá 97peso.

Ăn uống nước này kia: mình ăn hết khoảng 200peso (sáng lẫn trưa), trưa đi về makati mới ăn.

Guide: mình không thuê, ai đi cũng không cần thuê đâu, vì đường lên núi khá rõ ràng, mà nhiều người đi, cứ đi theo nhóm nào cũng được.

Entrance fee: lúc đi có 1 bảng bảo là dừng lại để trả phí nhưng mình đi thẳng luôn, vì nhìn có vẻ giống lừa đảo, đi vô tới chân núi mới có 1 chú cho điền thông tin (tên +số đt) vào cuốn sổ, và không lấy tiền nhé.

Tổng thiệt hại: khoảng 500peso

Xe buýt dừng ở đây
Núi nhìn từ xa
Đi khoảng 45 phút đường này tới chân núi. Ai lười đi tricycle cũng được, nhớ trả giá nha
Đi lên đi xuống, không có cây nào cả
Nhìn có vẻ dốc, nhưng bình thường thôi
Cảnh nhìn xuống dưới thật ra hơi xấu :-s
Nhìn cỏ kìa, bảo sao mình không bị cảm nắng được cái lên hình đẹp

Chú thứ hai là bác sĩ, anh đầu tiên đeo dùm mình balo xuống núi luôn :D, mấy người này xong còn đi leo talamitam nữa, mà núi đó mình leo rồi nên từ chối đi cùng (thật ra đi cũng không nổi nữa)

 Bạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Author

Mình là Ngân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines, Rất vui được chia sẻ các trải nghiệm du lịch ở Philippines cũng như các nơi khác trên thế giới đến các bạn. Email mình là nganbalo.com@gmail[dot]com. Các bạn cứ để lại comment hay email khi muốn liên hệ nhé.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.